Giáo dục

Hà Nội: Các điểm thi đã sẵn sàng, ngày mai 26-6, gần 109.000 thí sinh làm thủ tục

Thống Nhất 25/06/2024 - 14:29

14h ngày mai, 26-6, cùng với thí sinh cả nước, gần 109.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội có mặt tại 196 điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Bảo quản chặt đề thi, bài thi

Tính đến 13h hôm nay, 25-6, 100% điểm thi trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm an toàn, sẵn sàng đón thí sinh.

Với quy mô thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất trong các địa phương và chiếm 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước, ban chỉ đạo thi các cấp của thành phố Hà Nội ưu tiên cao nhất các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy chế, chu đáo và thân thiện như yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia.

tu-de-yen-hoa.jpg
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy). Ảnh: Quang Thái

Ngày 25-6, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi thuộc quận Hoàn Kiếm và quận Cầu Giấy. Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc của các trường đặt điểm thi, ông Phạm Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố - đề nghị ban chỉ đạo cấp quận tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa về mọi mặt để kỳ thi đạt mục tiêu đề ra, trong đó đặc biệt quan tâm thí sinh có điều kiện khó khăn và dự phòng phương án ứng phó với các tình huống bất thường.

Với kỳ thi quốc gia có tính chất quan trọng, khâu bảo quản đề thi, bài thi được đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm.

Bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) cho biết, điểm thi này có 22 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng. Trường đã được sử dụng làm điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, nhưng không vì thế mà chủ quan. Những ngày qua, nhà trường đã rà soát, kiểm tra kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, trong đó, khâu bảo quản đề thi, bài thi được đặc biệt coi trọng, bảo đảm yêu cầu tủ đựng đề thi và tủ đựng bài thi riêng biệt. Mỗi tủ đều có các ngăn riêng để chứa đề thi, bài thi cho từng buổi thi; có nhãn ghi rõ thông tin ngăn, tủ đựng đề thi, bài thi của từng buổi để tránh nhầm lẫn.

tran-phu.jpg
Tủ đựng đề thi, bài thi tại Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm có các ngăn riêng biệt. Ảnh: Quang Thái

Ghi nhận thực tế và báo cáo từ ban chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã cho biết, các điểm thi đều bảo đảm các điều kiện an toàn; khâu bảo quản đề thi, bài thi được giám sát chặt chẽ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng; có phân công lực lượng công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối bên trong và bên ngoài các điểm thi.

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

Hà Nội đã huy động hơn 15.000 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi tại 196 điểm thi tốt nghiệp THPT. Thực tế tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên làm thi thêm kinh nghiệm, tự tin đảm nhận nhiệm vụ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã nhắc nhở kỹ đội ngũ cán bộ, giáo viên yêu cầu “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” khi làm nhiệm vụ coi thi. Trong đó, “3 chủ động” là: Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền; chủ động chuẩn bị các điều kiện phục vụ thi; chủ động thông tin báo cáo và xử lý thông tin. “4 đúng” là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng và đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường. “3 không” là: Không lơ là, chủ quan; không căng thẳng, áp lực quá mức; không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường.

Điểm mới trong chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là ngoài yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy chế như mọi năm, Ban Chỉ đạo quốc gia đặc biệt lưu ý các địa phương phương châm chu đáo, thân thiện với thí sinh và các lực lượng tham gia.

yen-hoa.jpg
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra phòng y tế tại điểm thi Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy). Ảnh: Quang Thái

Ông Phạm Ngọc Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn quận có 12 điểm thi với gần 7.500 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 250 thí sinh tự do. Các điểm thi đều đã sẵn sàng phương án hỗ trợ thí sinh trong suốt quá trình tham dự tại điểm thi cũng như trong việc di chuyển và các vật dụng cần thiết cho kỳ thi... Ngày 25-6, 100% các điểm thi trên địa bàn quận đã bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn.

Với tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi, 196 điểm thi trên địa bàn thành phố đều tích cực phối hợp với ban chỉ đạo thi địa phương để bố trí các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Huyện Ứng Hòa huy động lực lượng tình nguyện gồm giáo viên, sinh viên... bố trí chỗ nghỉ trưa và cung cấp suất ăn trưa cho thí sinh, người nhà thí sinh trong các ngày thi. Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) và nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Nội cử học sinh tham gia hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh đến dự thi tại trường mình. Thành đoàn Hà Nội huy động gần 5.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi. Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi…

Các sở, ngành liên quan cũng đã triển khai kế hoạch theo sự phân công của Ban Chỉ đạo thi thành phố, bảo đảm cung cấp điện lưới ổn định; phân luồng giao thông; giữ gìn an ninh trật tự bên ngoài các điểm thi; có phương án bảo đảm an toàn, tuyệt mật tại khu vực in sao đề thi và khâu vận chuyển đề thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong hai ngày 27, 28-6 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước.

lcih-thi-tn-thpt-2024-ban-chuan.jpg
Lịch thi chi tiết.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Các điểm thi đã sẵn sàng, ngày mai 26-6, gần 109.000 thí sinh làm thủ tục

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.