Đời sống

Giữ trọn lời thề

Phạm Huy Thông 24/05/2024 - 07:34

Là cán bộ quân đội nghỉ hưu, ông Trần Duy Hiển, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 8, phường Láng Thượng (quận Đống Đa) luôn giữ vững phẩm chất người đảng viên, bản chất Bộ đội Cụ Hồ.

Trong mọi hoạt động công tác, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được cán bộ, nhân dân ghi nhận, tin tưởng và làm theo.

tran-duy-hien.jpg
Ông Trần Duy Hiển (ngoài cùng bên phải) giám sát thi công công trình nhà mái tôn tại khu sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư số 6, 7, 8 phường Láng Thượng (quận Đống Đa).

Trách nhiệm với công việc

Năm 1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Trần Duy Hiển nhập ngũ, cống hiến hơn 20 năm thanh xuân phục vụ trong quân đội, trong đó có nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Năm 1991, ông rời quân ngũ, về địa phương tích cực phát triển kinh tế, giúp gia đình ổn định, vượt qua đói nghèo, khó khăn. Khi kinh tế gia đình ổn định, ông có điều kiện tham gia công tác địa phương.

Gần 20 năm làm Phó Bí thư, rồi Bí thư Chi bộ khu dân cư số 8, ông Hiển chia sẻ: “Nghĩ lại ngày tuyên thệ trước lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổ quốc và công sức vun đắp dìu dắt giúp đỡ của đồng chí, đồng đội suốt chặng đường đã qua, tôi càng phải quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ với trái tim của người cộng sản kiên trung, giữ trọn lời thề với Đảng, với Tổ quốc, với quân đội”.

Trong những năm gần đây, dù đang mắc bệnh hiểm nghèo, sau mỗi lần điều trị về, ông Hiển lại lao ngay vào công việc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Chi bộ khu dân cư số 8 có 168 đảng viên - đông thứ 2 ở phường Láng Thượng, song ông chỉ đạo, điều hành mọi việc thông suốt, hiệu quả. Đơn cử trong việc phát triển đảng viên mới, Chi bộ khu dân cư số 8 năm 2022, 2023, mỗi năm phát triển được 1 đảng viên mới.

Có được kết quả như vậy là do ông Hiển tích cực tuyên truyền vận động, phân công cụ thể từng việc, từng khâu cho đảng viên phụ trách, luôn kiểm tra đôn đốc, phát hiện, giải quyết những khó khăn vướng mắc kịp thời. Ông cũng luôn chú trọng xây dựng chi ủy mạnh, thực sự đoàn kết, dân chủ để lãnh đạo chi bộ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Hằng năm, Chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong nhiều năm được công nhận là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quan tâm chăm lo đời sống nhân dân

Người dân nơi đây vẫn nhắc tới một vụ việc rất phức tạp và nan giải mà chỉ có tinh thần gương mẫu của người đảng viên, quyết tâm của người cựu chiến binh mới làm được. Đó là: Tại khu sinh hoạt cộng đồng chung của 3 khu dân cư 6, 7 và 8 phường Láng Thượng ở số 157 phố Pháo Đài Láng, đã nhiều năm chỉ có một nhà sinh hoạt cộng đồng có diện tích khoảng 20m2, chứa được tối đa 30 người hội họp. Trong khi đó, Chi bộ khu dân cư số 8 có 168 đảng viên. Mỗi buổi sinh hoạt có trung bình có từ 80 đến 90 đảng viên, nên đa số phải ngồi ngoài nhà. Sau nhiều trăn trở, ông Hiển đã thuyết phục các đảng viên là cựu chiến binh ủng hộ, xã hội hóa góp tiền để xây dựng một nhà mái tôn. Kết quả từ vận động thuyết phục tốt, cộng với số tiền cá nhân ông Hiển ủng hộ, được trên 100 triệu đồng, đã làm được một nhà mái tôn rộng 6m, dài 15m, diện tích 90m2 đủ che mưa nắng cho các đảng viên của 3 chi bộ, phục vụ sinh hoạt của các chi hội đoàn thể, họp tổ dân phố của 7 tổ dân phố ở 3 khu dân cư. Sau sự việc này không những đảng viên mà cả người dân đều khẳng định: Phải cảm ơn ông Hiển, nhờ có quyết tâm của ông ấy, chúng ta mới có nơi sinh hoạt như thế này.

Còn nhớ, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khi đó ông Hiển đang là Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 20, ông đã gương mẫu ủng hộ, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp, giúp đỡ các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Qua đó, khu dân cư đã thu được trên 2 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm cùng hàng chục triệu đồng để ủng hộ các hộ gia đình và sinh viên gặp khó khăn. Hiện nay, ông Hiển vẫn cùng các chi hội, đoàn thể, tổ dân phố thường xuyên quan tâm tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, được cộng đồng khu dân cư rất cảm ơn và ghi nhận.

Trong công tác xây dựng chính quyền, ông Trần Duy Hiển được phân công là Tổ trưởng tổ bầu cử số 5 phường Láng Thượng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức chu đáo, phân công cụ thể các thành viên nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND phường tặng giấy khen.

Hiện nay, cán bộ tổ trưởng dân phố đều cao tuổi, áp dụng công nghệ mới còn lúng túng, ông Hiển đã giúp đỡ tháo gỡ khó khăn giúp họ hoàn thành nhiệm vụ. Hằng năm, 3/3 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, trong đó có 1 tổ dân phố đạt “Tổ dân phố văn hóa” cấp quận; 98% các hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Sự nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả cao trong công việc của ông Trần Duy Hiển đã được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng nhiều giấy khen: Có thành tích xuất trong trong phong trào Chữ thập đỏ; trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ; trong công tác “Khuyến học, khuyến tài”. Ông cũng thường xuyên được Hội Người cao tuổi phường Láng Thượng công nhận đạt danh hiệu “Tuổi cao, gương sáng”; nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Bí thư Đảng ủy phường Láng Thượng Hoàng Quang Khải đánh giá: “Đồng chí Trần Duy Hiển là đảng viên, người cựu chiến binh gương mẫu. Những việc tốt mà đồng chí đã làm cho thấy, đồng chí đã giữ trọn lời thề với Đảng, với Tổ quốc, với quân đội, còn sức lực là còn công tác, còn cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng nơi mình sinh sống”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giữ trọn lời thề

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.