Đời sống

Nữ công chức sáng tạo, yêu nghề

Hiền Thu 03/05/2024 - 07:22

12 năm gắn bó với vị trí công chức Văn phòng - Thống kê của UBND xã Ninh Sở (huyện Thường Tín), bà Nguyễn Thị Kim Ngân luôn yêu nghề, trách nhiệm với công việc.

Nhiều sáng kiến của bà Ngân trong công việc giúp thuận lợi cho tổ chức, công dân khi làm thủ tục hành chính cũng như trong công tác quản lý của cơ quan hành chính nhà nước đã được các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

tiep-dan.jpg
Công chức Văn phòng - Thống kê của UBND xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn người dân quét mã QR thủ tục hành chính. Ảnh: Hiền Chi

Chủ động, sáng tạo trong công việc

Gần một năm nay, việc thực hiện đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức xã hằng tháng của UBND xã Ninh Sở đều có đính kèm “Tài liệu kiểm chứng”. Đây là nội dung áp dụng sáng kiến “Đề xuất giải pháp bổ sung công cụ hỗ trợ đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức xã hằng tháng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính” của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Sáng kiến này đã được UBND xã Ninh Sở và UBND huyện Thường Tín công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2023.

Theo bà Ngân, các cán bộ, công chức hiện nay có các kỹ năng sử dụng bảng tính như Excel hay Google Spread rất thành thạo. Từ những nghiên cứu dựa trên phần mềm đánh giá cán bộ, công chức, viên chức của thành phố, bà nhận thấy, để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch trong việc đánh giá, mỗi một tiêu chí đánh giá cần bổ sung các tài liệu minh chứng trong 1 tháng đó các cá nhân đã thực hiện được những nhiệm vụ gì, cụ thể các nhiệm vụ đó đạt được kết quả bao nhiêu phần trăm.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sở Nguyễn Văn Nam, qua việc sử dụng của các cán bộ, công chức UBND xã nhận thấy, việc thêm công cụ tài liệu kiểm chứng rất có hiệu quả, bảo đảm tính khách quan, giúp lãnh đạo UBND xã đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 1 tháng, từ đó rà soát các công việc xem có được triển khai đúng tiến độ hay không, để kịp thời có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát với nhiệm vụ được giao.

Bà Ngân còn được lãnh đạo xã phân công trực tiếp biên soạn nội dung quy trình giải quyết 171 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND xã trên địa bàn huyện Thường Tín. Bà đã thiết lập toàn bộ bảng niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR, niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” của UBND xã Ninh Sở. Ngoài ra, bà đã đề xuất lãnh đạo xã niêm yết bảng thủ tục hành chính công khai tại nhà văn hóa các thôn, để tổ chức và công dân có thể tiếp cận trực tiếp với quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Trên bảng niêm yết này còn thiết lập thêm mã QR đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính...

Niềm vui là phục vụ nhân dân

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, năm 2012, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thi đỗ công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Ninh Sở và gắn bó với bộ phận “một cửa” từ đó đến nay.

Thành thạo chuyên môn nghiệp vụ cùng sự chu đáo, nữ cán bộ này luôn nhiệt tình hướng dẫn khi công dân đến hỏi về thủ tục hành chính. Đặc thù trên địa bàn có nhiều công dân cao tuổi, không biết làm hồ sơ trực tuyến, bà Ngân lại chu đáo hướng dẫn từng thao tác.

Vốn có trình độ Thạc sĩ Công nghệ thông tin và từ thực tế công việc, bà Ngân đã tham mưu với lãnh đạo xã triển khai thực hiện nhiều nội dung trong công tác cải cách hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tham mưu triển khai thực hiện tiếp nhận, giải quyết chứng thực bản sao điện tử theo nhu cầu của tổ chức, công dân... Đến nay, việc số hóa hồ sơ, chứng thực điện tử, thanh toán điện tử đã được áp dụng tại xã Ninh Sở.

Để nhân dân hiểu rõ và thực hiện đúng, bà Ngân còn tham mưu đẩy mạnh tuyên truyền công tác cải cách hành chính của UBND xã trên các kênh thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử xã, trang Facebook “Tôi yêu xã Ninh Sở”; bố trí trang thiết bị phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin tại bộ phận “một cửa” của UBND xã.

Nhiều năm bà Ngân được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2023, bà Ngân vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội; được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen do có thành tích trong phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính” và “Thực hiện cải cách hành chính, cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính” trên địa bàn huyện Thường Tín.

Vừa làm ở bộ phận “một cửa”, vừa làm công tác Văn phòng - Thống kê với rất nhiều đầu việc, bà Ngân thường xuyên được tổ chức, công dân đánh giá “Rất hài lòng” trên hệ thống phần mềm khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính khi đến nộp và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Niềm vui của tôi là được phục vụ nhân dân. Khi Nhà nước, thành phố, huyện và xã triển khai việc gì, tôi luôn cố gắng hoàn thành; đồng thời, chủ động tìm tòi, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào để nâng cao hiệu quả công việc...”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ công chức sáng tạo, yêu nghề

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.