Sách

Giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” tại Hy Lạp

An Nhi 17/10/2023 - 17:49

Theo thông tin từ Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, ngày 17-10, tại Hy Lạp, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Tọa đàm là hoạt động tri ân sự đóng góp, hy sinh vì công lý, hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp của của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập, một người Hy Lạp đã từng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu nhiều năm, gắn bó với Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

sach-nguyen-van-lap.jpg
Cuốn hồi ký của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Cuốn hồi ký có tên nguyên gốc tiếng Hy Lạp là “Lời chứng của một người Việt gốc Hy Lạp về cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam”, đã được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức lược dịch, xuất bản với tựa đề “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi”.

Nội dung cuốn sách được xây dựng dựa trên cơ sở tư liệu hồi ức, nhật ký của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Là người có “một cuộc đời vô cùng thú vị và đầy phiêu lưu”, những câu chuyện, lời kể của Kostas Sarantidis đã được Hội những người Hy Lạp ở nước ngoài ghi chép, lưu giữ lại, bởi “những trải nghiệm này của ông, có lẽ là duy nhất trên thế giới”.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cuốn hồi ký “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” là một trong những minh chứng rõ nét, tái hiện bức tranh đầy khốc liệt của cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam, ở đó chân dung Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập hiện ra bình dị mà thấm đẫm khí phách của một anh hùng.

anh-xem-sach.jpg
PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu các ấn phẩm với đại biểu.

Cuốn sách là một món quà tinh thần dành tặng những người Hy Lạp anh em, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Hy Lạp đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Hy Lạp.

Đồng thời, sách cung cấp thêm tư liệu, giúp bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử giữa hai dân tộc; góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó hai đất nước và nhân dân hai nước.

Qua sự kiện này, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật hy vọng góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Hy Lạp, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác trong hoạt động xuất bản, phát hành sách và trao đổi, giao lưu văn hóa giữa nhà xuất bản với các tổ chức, cơ quan của Hy Lạp.

Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập sinh ra tại Hy Lạp, dành gần như trọn tuổi thanh xuân của mình tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Năm 2011, ông được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị và cấp quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông được nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và trở thành người nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới nay nhận danh hiệu này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” tại Hy Lạp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.