(HNMO) - Đã hơn 10 ngày kể từ khi 15 doanh nghiệp lớn cam kết giảm giá thịt lợn hơi, đến nay giá thịt lợn trên thị trường vẫn giữ ở mức cao, phổ biến từ 140.000 đồng đến 180.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn vẫn tăng hằng ngày
Bên cạnh các giải pháp tập trung tái đàn, tăng đàn, tăng nguồn thịt nhập khẩu, thì việc đẩy mạnh kiểm soát thị trường, khuyến khích người dân sử dụng các loại thực phẩm tươi sống khác thay thế thịt lợn... là những giải pháp quan trọng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước.
Bà Nguyễn Thị Hồng (trú tại ngõ 24 phố Mạc Thái Tông, quận Cầu Giấy) chia sẻ, giá thịt lợn tăng mạnh nhiều tháng nay khiến những người nội trợ như bà phải đắn đo, nhưng do thịt lợn là món ăn hằng ngày, nên chỉ giảm số lượng và tăng các thực phẩm khác thay thế, chứ không thể không có.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 3 tháng đầu năm 2020, ngành chăn nuôi lợn đã tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12-2019. Đáng chú ý, từ tháng 1-2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, với tổng đàn lợn tính đến tháng 3 đạt gần 24 triệu con, tổng đàn lợn nái sinh sản có 2,62 triệu con... Dự kiến, trong quý II, sản lượng thịt lợn ước đạt 950.000 tấn; quý III đạt 1,011 triệu tấn và quý IV đạt 1,083 triệu tấn.
Tuy nhiên, nghịch lý là những ngày gần đây, giá lợn hơi tại các địa phương vẫn tiếp đà tăng. Theo phản ánh của các tiểu thương tại một số chợ trên địa bàn thành phố như Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm), Thành Công (quận Ba Đình); Trại Găng, Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng), chợ tạm Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), Ngọc Thụy (quận Long Biên)…, giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao, từ 140.000 đồng đến 180.000 đồng/kg tùy loại.
Chị Lê Thị Hòa, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Trung Kính (quận Cầu Giấy) chia sẻ, giá lợn hơi đang tăng theo từng ngày, có ngày lên tới 120.000 đồng/kg do nguồn cung khan hiếm.
Nói về việc giá thịt lợn trên thị trường giữ ở mức cao, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, mặc dù các đại lý vẫn mua được lợn hơi giá 70.000 đồng/kg theo cam kết của 15 doanh nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng chỉ mua được từ 30% đến 50% số lợn so với trước đây. Do không mua đủ lượng hàng cung ứng về chợ nên thương lái phải lùng mua lợn trong dân, hoặc của các trại ở các tỉnh với giá cao hơn nhiều.
Hơn nữa, do thói quen tiêu dùng thịt lợn “nóng” của người dân chưa thay đổi nên việc cam kết giảm giá của 15 doanh nghiệp (với thị phần 35%) khó ghìm nổi giá của thị phần 65% còn lại không cam kết giảm giá.
Ngược lại với giá thịt lợn, giá các loại thực phẩm khác như thịt bò, gia cầm, thủy, hải sản đang được giữ ở mức ổn định. Thậm chí, lượng hải sản cung ứng ra thị trường dồi dào, giá giảm khoảng 30% đến 40%, giúp người dân giảm bớt được phần nào chi tiêu.
Thay đổi thói quen
Đau đầu vì giá thịt lợn chiếm nhiều tiền chi tiêu trong bữa ăn gia đình, khoảng 1 tuần nay chị Nguyễn Thị Hồng (chung cư N5A Hoàng Đạo Thúy) đã chuyển sang ăn thịt lợn, thịt bò nhập khẩu do giá rẻ hơn rất nhiều. Đơn cử, miếng sườn ngoại nhập 1,5kg chỉ 135.000 đồng, trong khi mua ngoài chợ cùng trọng lượng phải hết khoảng 300.000 đồng. Hay như lõi rùa bắp bò, thay vì mua ngoài chợ phải mất gần 500.000 đồng/kg, thì thịt nhập khẩu chỉ có giá 220.000 đồng/kg.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, gần đây, trên thị trường, cũng như trên các website, Facebook, Zalo, nhiều người kinh doanh thực phẩm đã đăng bán nhiều hơn các loại thịt lợn nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Ba Lan, Canada... với giá khá rẻ, chỉ từ 75.000 đồng đến khoảng 140.000 đồng/kg. Đơn cử, thịt lợn xay 120.000 đồng/kg, tim lợn 109.000 đồng/kg, nạc vai 130.000 đồng/kg, sườn nguyên miếng giá dao động từ 89.000-125.000 đồng/kg… tùy xuất xứ.
Chị Ngân Hà, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thịt bò, thịt lợn nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Mỹ cho biết, giá rẻ hơn thịt lợn trong nước, lại là hàng nhập khẩu chính hãng, có cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng nên các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu dịp này được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Để tránh tình trạng giá thịt lợn duy trì mức cao dẫn đến người chăn nuôi, tiểu thương kinh doanh găm hàng, đẩy giá, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nêu các giải pháp, trước mắt khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng thịt lợn đông lạnh thay thế thịt lợn tươi, nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.