Văn hóa

Giai điệu tháng Năm ấm tình hữu nghị Việt Nam - Áo

Lê An (baoquocte.vn) 16/05/2024 18:02

Tối 15-5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo phối hợp Đại sứ quán Áo tại Việt Nam và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức hòa nhạc “Giai điệu tháng Năm, Việt Nam - Áo”.

hoa-nhac.jpeg
Quang cảnh hòa nhạc "Giai điệu tháng Năm, Việt Nam - Áo". Ảnh: Lê An

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer bày tỏ niềm vui khi buổi hòa nhạc được tổ chức vào tháng 5 với không khí kỷ niệm “Ngày Châu Âu” (9-5). Đại sứ cho biết, đêm nhạc với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhạc sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ kèn Clarinet Anna Koch của Áo biểu diễn một chương trình hòa nhạc phong phú từ các tác phẩm hòa nhạc kinh điển đến các tác phẩm hiện đại.

Chia sẻ tại đây, ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo, gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Áo tại Việt Nam, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, các thành viên Ban chấp hành và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo đã nhiệt tình tham gia tổ chức buổi hòa nhạc.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đây dịp để các đại biểu cùng nhau thưởng thức những giai điệu đẹp, những bản nhạc tuyệt vời, qua đó thúc đẩy giao lưu văn hóa, sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai nước Áo và Việt Nam, giữa Việt Nam và các nước trong cộng đồng chung châu Âu.

Hòa nhạc “Giai điệu tháng Năm, Việt Nam - Áo” có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tài năng đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam như: Lê Thư Hương (Flute), Trần Khánh Quang (Clarinet), Hoàng Mạnh Lâm (Oboe), Nguyễn Huy Phương, Trần Tâm Ngọc, Lưu Đức Anh (piano).

Đặc biệt, các khán giả tại Phòng hòa nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đều bất ngờ trước những màn trình diễn xuất sắc của nữ nghệ sĩ Anna Koch với những thanh âm lạ kỳ của kèn Clarinet.

Được biết, Anna Koch đã tốt nghiệp Đại học Âm nhạc và Diễn xuất Vienna, sở hữu tấm bằng danh dự vào năm 2017. Với tài năng của mình, cô đã biểu diễn solo và tham gia các buổi hòa nhạc tại nhiều sự kiện âm nhạc lớn như: Wien modern, Bang on a Can (Mỹ), Klangspuren Schwaz, Impuls Konzerte Graz, Styriarte và Expo Shanghai.

Nữ nghệ sĩ người Áo cũng là thành viên của Dự án “Connecting the Dots" - một dự án nhằm tạo kết nối giữa con người với âm nhạc, giữa sáng tác và trình diễn tự do, giữa văn hóa và thiên nhiên, giữa hình ảnh và âm thanh.

Dự án này mong muốn thông qua việc kể câu chuyện, kết nối cộng đồng và mang lại những giá trị đặc biệt cho cộng đồng trên toàn cầu.

Buổi hòa nhạc đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả, không chỉ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Áo, mà còn minh chứng cho sức mạnh kết nối của âm nhạc, có thể xóa nhòa mọi ranh giới và đưa con người đến gần nhau hơn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giai điệu tháng Năm ấm tình hữu nghị Việt Nam - Áo

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.