Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giá thịt lợn đã chững lại và giảm nhẹ

Thanh Hiền| 30/12/2019 07:10

(HNM) - Sau những chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, ngày 29-12, giá thịt lợn tại một số tỉnh miền Bắc đã giảm nhẹ, không còn tình trạng tăng mạnh như những ngày trước đó.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam ra thông báo áp dụng giá lợn hơi tại tất cả các đơn vị chăn nuôi trực thuộc công ty là 83.000 đồng/kg. Tương tự, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Chi nhánh Hải Dương cũng giảm giá lợn hơi thêm 1.000 đồng/kg nhằm bình ổn giá, chia sẻ với người tiêu dùng, đưa giá lợn hơi xuống mức 83.000 đồng/kg (trước đó giá lợn hơi của hai đơn vị này là 84.000 đồng/kg).

Hệ thống siêu thị Big C & GO!, Big C Thăng Long (thành viên của Tập đoàn Central Retail) cũng ra thông báo, cam kết bán thịt lợn tươi với giá vốn kể từ ngày 28-12 đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đây là nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu bình ổn giá thịt lợn giai đoạn này nói riêng, giá thực phẩm trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán nói chung.   

Sau động thái của các doanh nghiệp lớn, giá lợn hơi đã hạ nhiệt. Cụ thể, giá lợn hơi tại Hưng Yên giảm 1.000 đồng/kg, xuống còn 94.000 đồng/kg. Tại Hà Nam, Hà Nội, Tuyên Quang, Sơn La, giá lợn hơi giảm nhẹ, đạt 92.000-93.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, giá lợn hơi được thu mua ở mức 90.000-91.000 đồng/kg. 

Khảo sát một số quầy hàng kinh doanh thịt lợn tại chợ Thành Công (quận Ba Đình), chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), giá thịt lợn cũng được các tiểu thương giảm giá nhẹ so với những ngày trước đó. Bà Nguyễn Thu Lan, tiểu thương kinh doanh tại chợ Hàng Bè cho biết, giá một số loại như ba chỉ, nạc thăn, chân giò có giá từ 165.000 đồng đến 170.000 đồng/kg (trước đó có giá từ 170.000 đồng đến 180.000 đồng/kg) do giá lợn hơi giảm nhẹ so với những ngày vừa qua. 

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã lên kế hoạch nhập thịt từ các vùng lân cận để phục vụ người dân. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khuyến cáo, người chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất không nên găm hàng, vì khi lợn quá lứa thì hiệu quả sẽ giảm do hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi. Việc đưa giá lên cao quá mức sẽ khiến “gậy ông đập lưng ông”, do người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn, lựa chọn thực phẩm khác thay thế, hoặc nguồn hàng nhập khẩu tăng mạnh, khi đó các doanh nghiệp sẽ thua ngay trên “sân nhà”.

Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Công Thương làm việc với các tỉnh, thành phố cung cấp nguồn thịt cho thành phố để nắm bắt tình hình về tổng đàn, sản lượng và giá bán dự kiến trong thời gian tới, từ đó có giải pháp điều hòa cung cầu, ổn định thị trường. Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra việc dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc, nhằm chuẩn bị phương án giải quyết trong trường hợp giá thu mua thịt gia súc có biến động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá thịt lợn đã chững lại và giảm nhẹ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.