Chùm ngây là nguồn chất chống oxy hóa, chứa lượng vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, kali gấp 15 lần chuối.
Chuyên gia dinh dưỡng Jackie Newgent làm việc tại Mỹ cho biết, trong số nhiều lợi ích tiềm năng của chùm ngây, có hai lợi ích nổi bật là khả năng giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu.
Cô Swagatika Das, chuyên gia y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, cho biết, canh lá chùm ngây là lựa chọn lành mạnh cho mọi người. Loại thảo dược này rất hiệu quả khi bạn bị mệt mỏi và cần tăng cường năng lượng, theo Hindustan Times.
Là kho chất dinh dưỡng, chứa đầy protein thiết yếu, vitamin C, B phức hợp, cũng như sắt và magie, chùm ngây mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trong mùa đông.
Tăng cường khả năng miễn dịch. Sắt và vitamin A giúp cơ thể chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh. Nên tiêu thụ chùm ngây trong mùa đông để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi, theo trang tin dinh dưỡng Nutricles.
Bảo vệ tim mạch. Chùm ngây chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm, như quercetin, nó cũng có tác dụng làm giảm cholesterol, tất cả đều giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành mỡ và viêm, từ đó, ngăn ngừa bệnh tim - thường nghiêm trọng hơn khi thời tiết lạnh.
Giảm huyết áp cao. Huyết áp có xu hướng tăng cao trong mùa lạnh. Chùm ngây chứa các chất có thể giúp kiểm soát huyết áp. Nghiên cứu phát hiện những người ăn canh lá chùm ngây, 2 giờ sau đã có huyết áp thấp hơn những người không dùng.
Ngăn ngừa cảm cúm, viêm khớp. Chùm ngây giúp chống lại nhiễm bệnh cảm cúm hoặc viêm khớp thường xảy ra trong mùa lạnh. Nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, chiết xuất chùm ngây có đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa viêm khớp, theo chuyên trang y tế Medical News Today.
Nuôi dưỡng tóc và da. Mùa đông gây khô da và tóc. Vitamin A và E có trong chùm ngây có tác dụng điều trị tình trạng khô da do thời tiết khắc nghiệt. Chứa đầy chất chống oxy hóa như quercetin và axit chlorogen, chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
Ngăn ngừa hen suyễn. Lá chùm ngây có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa hen suyễn, co thắt phế quản và viêm đường thở - một bệnh phổ biến trong mùa đông.
Cực tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp bảo vệ và chữa lành đường ruột, kiểm soát nhu động ruột. Lá chùm ngây có tác dụng nhuận tràng giúp trị chứng táo bón. Nghiên cứu phát hiện chùm ngây làm giảm độ axit dạ dày khoảng 85%, cho thấy nó có thể ngăn ngừa loét dạ dày.
Giảm đường huyết. Chiết xuất từ lá chùm ngây có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và lượng insulin cũng như bảo vệ chống lại tổn thương nội tạng. Nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Người đang dùng thuốc trị tiểu đường cần trao đổi với bác sĩ vì chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu hơn nữa.
Bảo vệ gan. Gan lọc máu và giải độc các hóa chất độc hại khỏi cơ thể. Chùm ngây đảo ngược quá trình oxy hóa trong gan và bảo vệ nó khỏi bị hư hại. Đặc biệt, chùm ngây có thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu đã phát hiện chuột tiêu thụ nhiều lá chùm ngây, có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn và ít viêm gan hơn.
Phòng ngừa ung thư. Chùm ngây có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nó có chứa niazimicin, một hợp chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo các nhà khoa học, chiết xuất từ lá chùm ngây và các bộ phận khác của cây có thể có đặc tính tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận điều này, chúng có thể hữu ích trong điều trị ung thư vú, gan, đại trực tràng và các bệnh ung thư khác, theo Medical News Today.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.