Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đụng lợn ăn Tết

Nguyệt Ánh| 15/02/2015 06:45

(HNM) - Khi những cây đào chúm chím nở hồng bên những mái nhà sàn thấp thoáng, báo hiệu mùa Xuân đã tới rất gần, người Mường ở Hòa Bình bắt đầu đụng lợn đón Tết. Với người Mường, ngày ăn đụng lợn là ngày đoàn tụ, sum họp của cả gia đình.

Từ sáng sớm, những người đàn ông khỏe mạnh đã bắt lợn.

Sau khi chọc tiết, làm lông, lợn được thui rơm vàng thơm.

Thịt lợn được chia ra từng phần để làm những món khác nhau

Đặc biệt là món sườn quấn lá lốt, lá bưởi nướng để làm cơm cúng.

Các bà, các cô cùng gói bánh chưng, làm giò từ thịt lợn tươi mới thịt.

Các bà, các cô cùng gói bánh chưng, làm giò từ thịt lợn tươi mới thịt.

Hấp bộ lòng và một phần thịt để liên hoan bữa đụng lợn.

Các loại rau, gia vị rất phong phú tươi ngon được phụ nữ trong nhà nhặt rửa sạch sẽ.

Bữa đụng lợn ăn Tết sớm thật ngon và ý nghĩa với lời chúc mừng năm mới của những thành viên trong gia đình và hàng xóm đến chia vui.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đụng lợn ăn Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.