Chuyện đó đây

Đức bắt giữ lượng ma túy trị giá 2,8 tỉ USD, lớn nhất từ trước đến nay

Theo Lao động 18/06/2024 - 11:30

Các nhà điều tra Đức bắt giữ số ma túy kỷ lục, trị giá 2,8 tỉ USD trên các tàu container ở 3 cảng khác nhau.

Đức bắt giữ lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay
Đức bắt giữ 35,5 tấn ma túy. Ảnh: Văn phòng Công tố Dusseldorf

Cơ quan thực thi pháp luật Đức vừa công bố vụ bắt giữ ma túy kỷ lục, số cocaine bị thu giữ trị giá 2,6 tỉ euro (2,8 tỉ USD) và bắt giữ 7 người được cho là có liên quan đến hoạt động buôn lậu.

Các nhà điều tra đã thu giữ tổng cộng 35,5 tấn cocaine từ các tàu container ở Hamburg, Rotterdam và Colombia - RT dẫn lời các công tố viên ở Dusseldorf cho biết hôm 17-6. Vụ bắt giữ lớn nhất là ở Hamburg, nơi cảnh sát tìm thấy 25 tấn ma túy được giấu trong các lô hàng trái cây và rau quả.

Các lô hàng cocaine này được phát hiện sau khi cảnh sát Đức được chính quyền Colombia báo tin. Bảy nghi phạm buôn lậu - bao gồm công dân Ukraine, Đức, Azerbaijan, Bulgaria, Morocco và Thổ Nhĩ Kỳ - đã bị bắt trong những tuần gần đây.

“Cụ thể, các nghi phạm bị buộc tội tổ chức vận chuyển 10 container đường biển với số lượng lớn cocaine từ châu Mỹ Latinh đến châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9-2023 cùng với các đồng phạm khác chưa rõ danh tính” - các công tố viên cho biết. Những đồng phạm bị cáo buộc cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Số ma túy bị bắt giữ trị giá 2,8 tỉ USD. Ảnh: Văn phòng Công tố Dusseldorf
Số ma túy bị bắt giữ trị giá 2,8 tỉ USD. Ảnh: Văn phòng Công tố Dusseldorf

Hoạt động buôn lậu có sự tham gia của các công ty bình phong. Theo các nhà chức trách, một người đàn ông ở bang North Rhine-Westphalia phía tây nước Đức đã thành lập 100 công ty bình phong với mục đích biến các chuyến hàng có vẻ hợp pháp.

Các nghi phạm có độ tuổi từ 30 đến 54, không được xác định tên, bị bắt ở 7 bang khác nhau của Đức. Bộ trưởng Tư pháp Bắc Rhine-Westphalia Benjamin Limbach nói với các phóng viên ở Duesseldorf: “Đây là một đòn giáng mạnh vào tội phạm có tổ chức quốc tế. Đó là một cú đấm chính xác khiến các trùm ma túy bị thương”.

Các vụ bắt giữ ma túy có quy mô gần gấp ba lần vụ bắt giữ cocaine trị giá 1 tỉ euro tại cảng Hamburg vào năm 2019 - khi đó là vụ bắt giữ kỷ lục đối với Đức.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết: “Dòng cocaine tràn vào châu Âu đang hủy hoại con người và tạo ra hàng tỉ USD lợi nhuận cho các băng đảng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đức bắt giữ lượng ma túy trị giá 2,8 tỉ USD, lớn nhất từ trước đến nay

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.