Theo dõi Báo Hànộimới trên

Dẻo thơm gạo nếp Thầu Dầu

Tuyền Lâm| 18/12/2022 07:37

(HNM) - Nếp Thầu Dầu là giống lúa đặc sản, cổ truyền được gieo cấy từ lâu đời trên những cánh đồng phì nhiêu bên bờ sông Cầu, thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Lúa Thầu Dầu được trồng tập trung ở các xã Úc Kỳ, Nhã Lộng, Xuân Phương và Nga My. Lúa nếp Thầu Dầu phù hợp với thời tiết lạnh nên được trồng vào vụ mùa từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm.

Những năm gần đây, người dân Phú Bình được cơ quan chức năng hướng dẫn phương thức canh tác hữu cơ với nhiều cải tiến nên gạo nếp Thầu Dầu đã ngon càng được nâng cao chất lượng và năng suất.

Gạo nếp Thầu Dầu có hạt gạo to tròn, trắng đẹp, khi đồ thành xôi có vị đậm, mùi thơm đặc trưng và rất dẻo, ít nơi nào có được. Gạo nếp Thầu Dầu còn được dùng để làm bánh chưng, bánh dày, đặc biệt là làm nên tương nếp Úc Kỳ, một đặc sản nổi tiếng thơm ngon của vùng đất Phú Bình. Sản vật của huyện Phú Bình ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, được dùng chế biến những món ăn hấp dẫn dâng cúng tổ tiên, nhất là vào dịp lễ, Tết.

Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể sản phẩm “Lúa nếp Thầu Dầu Phú Bình”. Sản phẩm có bán tại các siêu thị, chợ truyền thống và sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dẻo thơm gạo nếp Thầu Dầu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.