Văn hóa

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút Xuân Giáp Thìn tại huyện Thanh Trì

Hương Ly - Ảnh: Quang Thái 16/02/2024 11:30

Sáng 16-2, tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã dự lễ dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và lễ khai bút Xuân Giáp Thìn trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND thành phố: Nguyễn Mạnh Quyền, Vũ Thu Hà, lãnh đạo các sở, ngành của thành phố, huyện Thanh Trì và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương).

img_7047.jpeg
Lãnh đại thành phố Hà Nội và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Tiên triết Chu Văn An.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, khai bút đầu xuân là nét đẹp văn hóa dân tộc, là hoạt động có ý nghĩa thiêng liêng, là sự khởi đầu một năm mới mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Danh nhân Chu Văn An (1292-1370) tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Danh nhân, Tiên triết Chu Văn An là “Bậc Nho học tiêu biểu nhất của nước Việt ta”, “Bậc thánh cao nhất”, “Ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam”; người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (Người thầy của muôn đời).

Tương truyền, danh nhân Chu Văn An đã nói: “Ta chưa từng nghe nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được”. Tư tưởng lớn của thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã thể hiện rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với sự thịnh suy, hưng vong của mỗi quốc gia. Với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”, thầy giáo - danh nhân Chu Văn An đã truyền dạy Nho học một cách trọn vẹn vào nước ta; mở ra đường học kỷ cương, đạo lý, quyền uy không sợ - danh lợi không màng, nêu cao nghĩa khí của đạo học.

180ebe93faa85b4874bed74011fdcf14.jpeg
Lãnh đạo thành phố và các đại biểu dự buổi lễ
f99e3778b5ab4183ddc562453a84d7a0.jpeg
Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường phát biểu tại lễ khai bút.

Trước anh linh Danh nhân tiên triết Chu Văn An, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường báo cáo, toàn huyện hiện có 68/73 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2% - là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của thành phố. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xứng đáng là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

Kết thúc năm học 2022-2023, toàn ngành có 14 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; 77 học sinh giỏi cấp thành phố. Thanh Trì xếp thứ 10/30 quận, huyện, thị xã về chất lượng thi học sinh giỏi thành phố.

Đáng chú ý, lần đầu tiên huyện Thanh Trì có học sinh đạt Huy chương Bạc cuộc thi toán quốc tế; kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của toàn huyện có điểm trung bình xét tuyển là 36,67 (tăng 1,94 điểm so với năm học trước) và xếp thứ 12/30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được đánh giá hoàn thành xuất sắc 9/13 tiêu chí (tăng 3 tiêu chí so với năm học trước), các tiêu chí còn lại được đánh giá hoàn thành tốt. Cũng trong năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện là đơn vị duy nhất khối huyện được thành phố tặng “Cờ đơn vị Xuất sắc trong phong trào thi đua”.

img_7050.jpeg
img_7048.jpeg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, huyện Thanh Trì dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, năm 2024 là năm nước rút, có ý nghĩa quan trọng quyết định hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng các cấp; phấn đấu sớm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025. Qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và hiếu học của quê hương Thanh Trì; đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, góp phần đưa ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì tiếp tục là điểm sáng của Thủ đô, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường mong muốn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện nghị quyết Đại hội, các chương trình công tác trọng tâm của các cấp ủy Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và trong dạy - học ở các nhà trường,…

Qua đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì sẽ có những bước chuyển tích cực, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện năm 2024; xây dựng huyện phát triển thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, huyện Thanh Trì đã dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An và thực hiện nghi thức khai bút Xuân Giáp Thìn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút Xuân Giáp Thìn tại huyện Thanh Trì

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.