(HNM) - Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn, thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tên gọi bánh cáy là bởi trong quá trình làm bánh gạo nếp cái được sơ chế chuyển thành màu vàng giống trứng con cáy.
Bánh được làm từ các nguyên liệu như: Gạo nếp, vừng, lạc, gấc, gừng, vỏ quýt, cà rốt, mỡ lợn… với quy trình tỉ mỉ, công phu. Gạo nếp cái hoa vàng được chia làm 3 phần, trong đó, một phần đem trộn quả gấc nấu thành xôi có màu đỏ, một phần trộn với quả dành dành nấu thành xôi có màu vàng tươi. Sau khi hai loại xôi đã chín, người làm bánh đem trộn với nhau rồi giã nhuyễn. Hỗn hợp quyện đều này tiếp tục được cán mỏng, cắt thành lát nhỏ dài như mứt bí rồi sấy khô và xào trong chảo mỡ đến khi thơm giòn. Phần gạo nếp còn lại được rang thành bỏng cho nở bung. Lạc, vừng đem rang chín, bỏ vỏ. Mỡ lợn ướp đường trước đó nửa tháng đem thái hạt lựu, xào tới khi trong và giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng và vỏ quýt tươi.
Các nguyên liệu đã sơ chế được trộn đều với mật mía và đun nóng, đảo đều trên chảo cho tới khi dậy mùi thơm thì đổ hỗn hợp vào khuôn gỗ đã lót sẵn vừng bên trong. Khi bánh nguội và cứng lại thì lấy ra khỏi khuôn rồi cắt thành thanh nhỏ.
Bánh cáy đạt chất lượng có độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, cay cay vị gừng, dẻo vị nếp… Sản phẩm có bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.