(HNMO) - Từ 26 đến 28/5/2011, tại Quảng Châu, Trung Quốc, vòng loại Châu Á Cúp Thế giới Bánh mì Bánh ngọt Louis Lesaffre sẽ diễn ra với sự tranh tài của 7 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Inđônêxia, Philippin, Hàn Quốc và Úc để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại Pháp vào năm 2012.
(HNMO) - Từ 26 đến 28/5/2011, tại Quảng Châu, Trung Quốc, vòng loại Châu Á Cúp Thế giới Bánh mì Bánh ngọt Louis Lesaffre sẽ diễn ra với sự tranh tài của 7 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Inđônêxia, Philippin, Hàn Quốc và Úc để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại Pháp vào năm 2012. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại sân chơi tầm cỡ nhất thế giới về ngành bánh.
Chuẩn bị cho vòng loại Châu Á, trong năm vừa qua, tại Việt Nam đã lần lượt diễn ra những vòng đấu loại hết sức gay cấn (vòng loại khu vực phía Nam & phía Bắc 8/2010, vòng chung kết quốc gia 12/2010) và chọn ra được 3 thợ bánh xuất sắc nhất trong số hơn 40 thợ bánh đến từ khắp các tên tuổi lớn trong ngành bánh Việt Nam để thành lập đội tuyển quốc gia, gồm có:
-Võ Thanh Tuấn – Siêu thị Big C (chuyên về thể loại bánh mì)
-Nguyễn Trương Kim Phụng – ABC Bakery (chuyên về thể loại bánh ngọt)
-Nguyễn Văn Hùng – Khách sạn Caravelle (chuyên về thể loại bánh nghệ thuật)
Tại vòng loại Châu Á, các thí sinh phải thực hiện toàn bộ các công đoạn làm bánh dưới sự giám sát trực tiếp của Ban Giám khảo với thời lượng dành cho mỗi đội là 8 giờ. Đặc biệt, khác với vòng loại quốc gia có tính chất thi đấu cá nhân, ở vòng loại châu lục, tất cả đều được tính theo điểm đồng đội. Vì vậy, ngoài kỹ thuật cá nhân, cuộc thi đòi hỏi sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, uyển chuyển, nhịp nhàng của cả 3 thành viên.
Với phương cách thi đấu này, các thí sinh cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc khắt khe về việc sử dụng thành phần nguyên liệu, men, phụ gia, dụng cụ, thiết bị, đảm bảo an toàn, vệ sinh…theo quy định của ban tổ chức. Riêng dòng bánh mì và bánh ngọt, bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, hình dạng, sự sáng tạo, sự tôn trọng các nguyên tắc về trọng lượng, số lượng, thuyết trình..., các thí sinh phải đặc biệt chú trọng đến mùi vị của sản phẩm sẽ là yếu tố mang tính quyết định chiếm 1/3 tổng số điểm.
Ban Giám khảo gồm 3 - 4 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của ngành bánh thế giới sẽ đem đến những đánh giá chính xác và thuyết phục cho các thí sinh theo tiêu chí của những cuộc thi quốc tế. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng, Ban Giám khảo sẽ là người của những quốc gia không thuộc 7 nước tham dự và danh sách cũng được giữ kín cho đến phút cuối cùng.
Việt Nam lần đầu tiên tham dự Cúp Louis Lesaafre là cơ hội cho các thợ bánh có dịp cọ xát, tiếp xúc với những kỹ thuật, phương pháp, quy chuẩn về bánh của nền ẩm thực thế giới, trau dồi và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đây cũng là dịp để tôn vinh nghề bánh và những người thợ bánh mỗi ngày vẫn âm thầm cho ra đời những chiếc bánh thơm, ngon, bổ dưỡng phục vụ hàng triệu người tiêu dùng. Ngoài ra, với những mẫu bánh mang ý nghĩa đặc thù cùng một số thành phần nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam, cuộc thi là cơ hội để Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một đất nước tươi đẹp, hữu nghị với một nền ẩm thực phong phú.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.