Theo dõi Báo Hànộimới trên

Có thể sử dụng mì chính trong khẩu phần ăn của trẻ

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên| 13/01/2014 06:24

Khi nấu cháo, tôi hay sử dụng bột ngọt (mì chính) để tăng thêm độ ngọt, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Vậy việc sử dụng bột ngọt trong khẩu phần ăn cho trẻ có an toàn? Nguyễn Thị Vân (Long Biên - Hà Nội)

Khi nấu cháo, tôi hay sử dụng bột ngọt (mì chính) để tăng thêm độ ngọt, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Vậy việc sử dụng bột ngọt trong khẩu phần ăn cho trẻ có an toàn?
Nguyễn Thị Vân (Long Biên - Hà Nội)



Monosodium glutamate thường được gọi là bột ngọt hay mì chính. Ở giai đoạn trẻ cai sữa và ăn thức ăn thông thường, các nghiên cứu cho thấy, cơ thể trẻ có khả năng chuyển hóa glutamate tương tự như người lớn. Theo đó, hơn 95% glutamate được hấp thụ hoàn toàn tại ruột, được các tế bào ruột sử dụng để sinh năng lượng. Do vậy, glutamate từ thức ăn không thể di chuyển vào máu và não. Ngoài ra, cơ thể người tồn tại cấu trúc là hàng rào máu - não, là một cấu trúc chặt chẽ ngăn các chất không cần thiết cho hoạt động của não, di chuyển vào não. Nhờ có cấu trúc này nên glutamate cũng không di chuyển vào não. Như vậy, ở các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, glutamate hay bột ngọt an toàn cho sức khỏe của trẻ em. Hiện nay, các tổ chức uy tín trên thế giới không có khuyến cáo về việc sử dụng bột ngọt cho trẻ. Có thể sử dụng bột ngọt để làm bữa ăn của trẻ ngon miệng hơn, qua đó kích thích tiêu hóa. Cần lưu ý bột ngọt chỉ là gia vị, không thể thay thế được các chất đạm (thịt, cá, trứng…), đường bột, chất béo, các vitamin và chất khoáng trong khẩu phần ăn. Do đó, khi chế biến thức ăn cho trẻ cần bảo đảm đầy đủ các thành phần dinh dưỡng hợp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Có thể sử dụng mì chính trong khẩu phần ăn của trẻ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.