Sách

Chia sẻ kinh nghiệm “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy”

An Nhi 13/11/2023 - 14:45

Có thể chọn cuốn sách “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy” để làm quà tặng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 vì phù hợp với cả giáo viên và phụ huynh. Đây không phải là cuốn sách dạy luyện đề thi, mà gợi mở các phương pháp để học sinh có hứng thú học, tìm ra các cách tiếp cận phù hợp với sở trường của mỗi học sinh.

“Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy” là cuốn sách của Nishimura Noriyasu - một người thầy ở Nhật Bản, do dịch giả Nguyễn Quốc Vương chuyển ngữ, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành.

img_5879.jpg
Cuốn sách "mách nước" các quy tắc tạo nền tảng tư duy cho trẻ từ tiểu học.

Với gần 40 năm kinh nghiệm là giáo viên luyện thi và có hàng nghìn học trò đỗ vào các trường phổ thông danh tiếng của Nhật Bản, tác giả, nhà giáo dục Nishimura Noriyasu đã đúc kết kinh nghiệm viết ra cuốn sách “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy”. Ông chỉ ra những sai lầm trong việc nuôi dạy và hướng dẫn trẻ để đạt được thành tích trong học tập.

Cuốn sách gồm 3 chương “Năng lực tương lai của trẻ hầu như được quyết định trước tuổi lên 10”, “5 điểm quan trọng khi nhìn nhận “đứa trẻ thông minh”, “23 quy tắc tạo ra nền tảng cho bộ não mạnh nhất”.

Theo tác giả, không phải cứ học hành chăm chỉ thì sẽ nâng cao được thành tích. Có nhiều bậc cha mẹ than phiền rằng “Con tôi càng đi học thêm thành tích học tập lại càng đi xuống”. Ở các trung tâm luyện thi, trẻ được cho giải các bài tập giống với kiến thức đã học ngày hôm đó và gần như rất nhanh, trẻ không cần đọc đề vẫn giải được. Nhưng khi chỉ cần đề bài có chút thay đổi, trẻ sẽ không làm được. Đây là hệ quả của việc trẻ không được rèn về tư duy lĩnh hội bản chất của vấn đề. Trẻ không tự hỏi tại sao bài này lại sử dụng công thức đó mà chỉ thực hành lặp đi lặp lại thì dù cho có nhớ được tạm thời rồi cũng sẽ quên và không nâng cao được năng lực học tập như mong muốn.

Tác giả Nishimura Noriyasu cũng cho rằng, phần lớn chương trình giáo dục sớm đều không hữu dụng. Bộ não con người được “cài đặt chương trình” để phát triển tự nhiên mà không cần phải làm thêm bất cứ việc đặc biệt nào. Hơn nữa nó còn rất ổn định và vững chắc. Giáo dục sớm sai lầm ở chỗ muốn bỏ qua chương trình đó và khiến não phát triển sớm một cách vô lý. Trong quá trình trưởng thành của trẻ vốn không có đường tắt, khi kích thích quá độ và thiên lệch, nó thậm chí còn phát sinh nhiều vần đề khác với quá trình trưởng thành của trẻ...

Cuốn sách cũng "mách nước" cho các bậc cha mẹ và thầy cô 23 quy tắc tạo nền tảng tư duy cho trẻ từ tiểu học để giúp trẻ vận dụng được kiến thức, tư duy một cách khoa học, tích cực, học được cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, từ đó có thể đương đầu với mọi khó khăn để sống độc lập, vững vàng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chia sẻ kinh nghiệm “Nuôi dạy con thi đâu đỗ đấy”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.