Theo dõi Báo Hànộimới trên

''Chất xơ'' diệu kỳ

Trần Anh| 11/04/2021 05:15

(HNMCT) - Người xưa có câu “cơm không rau như đau không thuốc” để diễn tả tầm quan trọng của rau củ quả - nguồn cung cấp chất xơ trong thực đơn hằng ngày. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất xơ mang đến điều diệu kỳ đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng của chất xơ:

“Thuốc” chống táo bón: Nhờ khả năng thẩm thấu nước làm tăng khối lượng bã thải, kích thích nhu động ruột non, ruột già, dạ dày co bóp mạnh, chất xơ là “liều thuốc” chống táo bón hiệu quả. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều chất xơ (xenlulô), lợi tiêu hóa, thích hợp cho người hay bị táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn giúp tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, góp phần giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhất là bệnh tiêu chảy.

Giảm cholesterol trong máu, chống béo phì: Chất xơ trong rau củ quả có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giữ hàm lượng đường glucose ở mức bình thường và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường, tránh thừa cân béo phì. Dù rau củ quả cung cấp nhiều chất xơ, nhưng những người thừa cân, béo phì, rối loạn glucose máu, đái tháo đường cần chú ý tăng cường ăn rau xanh, hạn chế các loại quả chín ngọt như chuối, xoài, mít, vải...

Chống lão hóa, làm mịn da đẹp tóc: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ có khả năng chống viêm, do đó, chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ viêm xương khớp, viêm da, giúp thải độc cơ thể và ngăn ngừa mụn trứng cá. Các chất ô xy hóa có nhiều trong rau xanh có tác dụng chống lão hóa, giúp cơ thể trẻ lâu, da tóc mịn màng. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau, quả màu vàng, đỏ cung cấp nguồn vitamin phong phú, góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
''Chất xơ'' diệu kỳ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.