Hà Nội kết nối

Cảnh báo thủ đoạn mới lừa tiền qua mạng

Ngọc Anh 22/06/2024 - 17:00

Cơ quan Công an phát hiện một số đối tượng lừa tiền người làm hộ chiếu, xin visa và đưa người ra nước ngoài trái phép thông qua các “khóa tu học” giả mạo.

a194.png
Cơ quan Công an phát hiện 2 thủ đoạn mới lừa đảo trên mạng. Đồ họa: TCT

Ngày 22-6, Công an thành phố Đà Nẵng thông tin về một số hình thức lừa đảo mới xuất hiện. Theo đó, các đối tượng lừa đảo chủ động tìm kiếm và liên lạc với những người có nhu cầu xuất cảnh qua mạng xã hội để hướng dẫn thực hiện các thủ tục; yêu cầu người có nhu cầu xuất cảnh gửi ảnh chân dung và ảnh căn cước công dân để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông.

Sau một thời gian, đối tượng gửi ảnh chụp hộ chiếu giả mạo cho người dân và thông báo rằng thủ tục cấp hộ chiếu đã hoàn tất để lấy lòng tin. Tiếp đó, đối tượng liên lạc lại, thông báo chi phí để xuất cảnh và yêu cầu người dân nộp trước một khoản tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.

Sau khi người dân chuyển tiền, đối tượng xác nhận đã nhận được tiền và hứa hẹn sẽ giúp đỡ để người dân chỉ phải trả phần còn lại sau khi ra nước ngoài. Để tạo niềm tin, đối tượng gửi cho người dân hình ảnh chụp visa giả mạo, thông báo đã được cấp visa, hướng dẫn thời gian xuất cảnh và yêu cầu người dân có mặt tại sân bay để nhận giấy tờ và làm thủ tục.

Đồng thời, các đối tượng gửi “Văn bản xác minh chứng minh nguồn thu nhập và tài chính” giả mạo và yêu cầu người dân chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để chứng minh tài chính. Trên văn bản có ghi rõ mục đích xác minh và cam kết sẽ hoàn trả lại sau khi nộp tiền khoảng 30-40 phút.

Sau đó, đối tượng mạo danh là cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh liên tục gọi điện thúc giục người dân nộp tiền vào tài khoản đã được đối tượng cung cấp ghi trên các giấy tờ giả mạo, để hoàn thiện hồ sơ.

Ngoài thủ đoạn trên, đối tượng còn lợi dụng việc các cơ sở Phật giáo tại Úc thường xuyên tổ chức khóa “tu học” dành cho nhà tu hành Phật giáo trên toàn thế giới để tổ chức cho công dân Việt Nam trốn sang Úc lao động trái phép. Trong đó, các đối tượng yêu cầu người lao động giả mạo nhà sư (Phật tử), sau đó liên hệ với cơ sở tôn giáo tại Australia xin thư mời sang tham gia các hoạt động phật giáo để xin thị thực theo diện du lịch.

Để làm hộ chiếu cho người có nhu cầu, các đối tượng chỉnh sửa ảnh chân dung trên căn cước công dân của người lao động thành chân dung dưới dạng tu hành Phật giáo (cạo tóc, mặc áo tu hành) và điền thông tin nghề nghiệp là “nhà sư”, khai nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (Bộ Công an).

Nhóm đối tượng có sự phân công và phối hợp chặt chẽ, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, từ việc làm giả giấy tờ hồ sơ là nhà tu hành Phật giáo đang tu tại các chùa để có được thư mời của tổ chức Phật giáo ở nước ngoài; hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan cấp thị thực nước ngoài trong quá trình phỏng vấn, đến tổ chức xuất cảnh và sắp xếp công việc tại Australia; sử dụng mạng xã hội và sim điện thoại không chính chủ liên lạc với nạn nhân để tránh truy vết.

a195a.jpg
Cổng dịch vụ công (Bộ Công an) hướng dẫn làm thủ tục trực tuyến dễ dàng. Nguồn: Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Vì vậy, để chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất nhập cảnh để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan Công an khuyến cáo mỗi công dân cần bảo vệ thông tin cá nhân. Công dân có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông xuất cảnh cần nâng cao cảnh giác với “cò dịch vụ” làm hộ chiếu trái quy định; tự nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến qua Cổng dịch vụ công hoặc liên hệ đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn nộp hồ sơ; không cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân cũng như hình ảnh căn cước công dân cho các dịch vụ trên.

Nếu nhận được cuộc gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước để thông báo, đe dọa mình có liên quan đến các vụ án, vụ việc, người nhà, người thân cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất.

Đặc biệt, không truy cập vào website có nội dung không rõ ràng, các đường link trong tin nhắn, email lạ, không thực hiện các yêu cầu của người lạ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo thủ đoạn mới lừa tiền qua mạng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.