(HNM) - Ở bất cứ đâu cũng có thể thấy bán đủ thứ hàng thực phẩm khô, nom rất bắt mắt, được người bán mặc sức "tô vẽ" về chất lượng và thời gian bảo quản.
Trừ ở siêu thị và các trung tâm thương mại lớn, hàng khô bày bán tại các chợ hầu hết không ghi hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ. Việc kiểm tra chất lượng cũng đang bị bỏ ngỏ. Người tiêu dùng lại thường mua hàng theo thói quen, ít để ý tới nhãn mác, càng không biết đến những nguy cơ mất an toàn do loại thực phẩm này có thể gây nên, chỉ nghĩ đơn giản là hàng đã được phơi, sấy khô thì không thể bị thối hay hư hỏng.
Theo các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm khô rất ít bởi quá trình phơi, sấy đã khiến cá, tôm, mực… mất hết nước, các loại vitamin và gia tăng lượng muối, ảnh hưởng không tốt đến những người cao huyết áp, tiểu đường. Hơn nữa, thực phẩm khô có thể không được phơi, sấy khô hoàn toàn nên nguy cơ bị nấm mốc là có, hoặc trong quá trình chế biến, người ta có thể sử dụng các phụ gia, chất kháng nấm mốc, rất không tốt cho sức khỏe người dùng... Đến phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm), vào bất kỳ cửa hàng nào, người mua cũng sẽ được người bán hướng dẫn tận tình cách chọn hóa chất để tẩm ướp, chế biến thực phẩm. Hóa chất dùng để tẩy trắng, sao tẩm chống mốc đã có loại hạt hút ẩm được đóng 1.000 gói nhỏ với giá 55.000 đồng. Để sao tẩm trực tiếp vào cá, tôm, mực... có ngay sản phẩm ghi "Potassium sorbate, 0,5kg" với giá 70.000 đồng. Chống nấm mốc thì có hóa chất natri benzoat được bán với giá 60.000 đồng/bao/1kg... Nghĩa là, với sự "trợ giúp" của hóa chất và "tư vấn" của người bán, ai cũng có thể trở thành người chế biến thực phẩm tài năng (?). Cũng nghĩa là hết sức tùy tiện và nguy hiểm.
Chả có ai khuyên không nên sử dụng thực phẩm khô hay khuyến cáo dùng bao nhiêu là hợp lý, song thái độ tiêu dùng phù hợp là chỉ nên coi chúng là sản phẩm đổi món và không nên sử dụng thường xuyên. Cẩn thận không thừa, để bảo đảm an toàn vệ sinh, khi chọn mua, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất, không mua các thực phẩm khô có màu lòe loẹt hay có mùi lạ và phải rửa thật kỹ trước khi chế biến.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.