(HNM) - Dưa, cà muối xổi là cách dùng các nguyên liệu như cà pháo, rau bắp cải, su hào, đu đủ xanh… thái mỏng trộn đều với một ít muối, đường kết hợp với nước cốt chanh hoặc dấm thanh hòa tan để ngấm trong thời gian ngắn rồi ăn ngay.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cần cân nhắc ăn dưa, cà muối xổi vì có thể bị nhiễm bệnh. Những loại rau, củ, quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng sống được trong vòng 10 ngày. Nếu dưa, cà muối xổi chỉ trong thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ axit dẫn đến không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại thì có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…
Do vậy, để giữ gìn sức khỏe, mọi người nên cân nhắc ăn các loại dưa, cà muối xổi hoặc những loại dưa muối chưa đủ thời gian, ăn còn cay. Những ai thích ăn dưa muối, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà để bảo đảm vệ sinh thực phẩm và nên để đủ thời gian dưa chín. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ chứa thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Ngay cả với dưa muối bảo đảm vệ sinh cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên, không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn sẽ gây hại cho thận, tim, dễ dẫn đến tăng huyết áp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.