(HNM) - Hiện nay, một số người kinh doanh vì lợi nhuận đã dùng hóa chất độc hại để ngâm tẩm thúc chuối chín ép, gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm cách nào để nhận biết đặc điểm chuối chín ép do ngâm tẩm hóa chất?
Tìm hiểu được biết, loại hóa chất mà một số người sử dụng để ngâm tẩm thúc chuối chín ép là dung dịch có chứa chất 2,4D, một hóa chất gây ung thư. Đây là chất diệt cỏ, tiêu diệt các vi sinh vật bám vào các loại lá, quả và vì thế bảo quản quả được lâu hơn. Khi ngâm chuối xanh để thúc chín ép trong dung dịch chứa 2,4D, chất này có thể ngấm qua vỏ, cuống để vào thịt quả.
Để tránh mua phải những quả chuối bị thúc chín ép bằng loại hóa chất độc hại này, theo kinh nghiệm của các tiểu thương, chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì nhiều khả năng là chuối chín ép. Quả chuối chín ép thường vẫn cứng trong khi đó chuối chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm nên khi mua, người tiêu dùng cần dùng tay bóp nhẹ vào quả chuối để kiểm tra. Vỏ chuối chín ép thường có màu vàng ươm mịn màng còn chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen. Ngoài ra, khi bóc vỏ ra ăn nếu thấy nhạt và sượng, thậm chí có vị hơi chát thì dễ là chuối chín ép bằng hóa chất vì chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.
Khi mua chuối, người tiêu dùng nên ưu tiên chọn những nải chuối có quả xanh quả vàng hoặc quan sát nếu thấy vỏ quả lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ thì là chuối đã già tự nhiên trên cây. Nên chọn mua những nải chuối có kích thước quả vừa phải. Nếu quả chuối quá to có thể chúng được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng. Ngược lại, nếu quả quá nhỏ đôi khi là quả non bị chín ép.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.