Theo dõi Báo Hànộimới trên

Các món xôi để nấu trong những ngày Tết

Theo Eva| 08/02/2013 16:22

Xôi là món ăn ít khi vắng mặt trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Có rất nhiều món xôi khác nhau, chị em có thể dựa vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên mà nấu nhé!


Xôi đậu xanh

Món xôi đậu xanh được các chị em lựa chọn nhiều nấu trong ngày Tết. Cách nấu xôi cũng không quá khó, nhưng chị em cần lưu ý trong khâu ngâm gạo, ngâm đỗ và cách cho nước vào nấu sao thật hợp lý không xôi sẽ cứng, hoặc nát.

Xôi đỗ xanh ăn cùng với chả, thịt kho, ruốc, lạp xưởng hoặc thịt gà trong ngày Tết thật thơm ngon và thú vị.

Nguyên liệu:

- 400gr gạo nếp
- 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
- Một thìa cà phê muối tinh


Cách làm:
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
- Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
- Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Xôi gấc

Sáng mùng 1 Tết, đầu năm mới, các bạn hãy chuẩn bị cho mâm cỗ một đĩa xôi gấc đỏ để lấy may mắn nhé!

Sáng mùng 1 là ngày đầu tiên bắt đầu cho một năm mới. Thường mọi người rất muốn được lì xì đỏ và những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc.

Còn gì bằng khi bạn tự tay chuẩn bị một món ăn mang đầy may mắn để thắp hương và cùng cả nhà thưởng thức cái may mắn cho 1 năm mới tràn ngập hạnh phúc. Xôi gấc sẽ là món ăn đầy may mắn cho cả gia đình bạn đầu xuân năm mới đấy.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp nương: 1 kg
- Dừa tươi: 100gr
- Đường trắng: 100gr
- Đỗ xanh: 100 gr
- Dầu ăn: 1 thìa cafe
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê



Cách làm:
- Gạo nếp gâm nước ấm 2 tiếng, đãi sạch.
- Dừa gọt bỏ màng đen duôi mỏng và nhỏ.
- Gấc nên chọn gấc nếp chín đều, vỏ quả phải chuyển sang màu đỏ tím.
- Cho gạo ra giá để ráo nước, nêm thêm chút muối trắng, bổ đôi quả gấc lấy hết phần lõi ra trộn đều với gạo nếp, cho 1 thìa rượu trắng vào, dùng 2 tay vò mạnh để gấc ra màu đỏ.
- Cho vào nồi đồ xôi khoảng 30 phút.
- Đỗ xanh ngâm nước ấm sau đó cho vào nồi nấu cơm đỗ, cơm đỗ đã chín cho đường vào đánh đều tay.
- Sau khi xôi đã chín, bắc xuống, cho dầu ăn và đường, dừa vào đảo đều tay.
- Cho lần lượt cơm đỗ và xôi vào khuôn xôi, nén chặt tay rồi cho ra đĩa.
- Thế là đã có 1 đĩa xôi gấc đỏ lì xì cho năm mới đầy may mắn rồi.
- Rượu trắng cho vào sẽ làm gấc đỏ hơn và thơm ngậy hơn mùi gấc nếp.

Xôi vò hạt sen

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon: 0,5kg
- Đậu xanh: 0,8kg
- Hạt sen: 0.2kg
- Muối, dầu ăn



Cách làm:
- Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì vớt ra, đừng ninh quá lâu kẻo hạt sen dễ bị nát các bạn nhé.
- Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.
- Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
- Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
- Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.
- Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
- Xôi chín các bạn nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
- Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Các món xôi để nấu trong những ngày Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.