(HNMO) - Tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin về 3 thành viên trong cùng một gia đình ở Tây Ninh ngộ độc sau khi ăn nấm rừng.
Trước đó, ngày 4-6, anh H, sinh năm 1980, vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Trong đó, anh ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, vợ và con gái ăn phần còn lại.
Khoảng 8-12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 6-6.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, khi nhập viện, người chồng có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng. Nhưng do ngộ độc quá nặng nên anh H đã tử vong tại Khoa Cấp cứu. Vợ anh và con gái được chuyển lên Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu.
“Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại, vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình”, bác sĩ Ngân nói.
Sau 2 ngày điều trị, con anh H có cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan diễn tiến xấu, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, tiên lượng rất dè dặt.
Bác sĩ Ngân cho biết thêm, theo thông tin từ bệnh nhân, đây là lần thứ 2 gia đình ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn không có biểu hiện gì nên năm nay gia đình tiếp tục sử dụng.
Bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm.
“Các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời”, bác sĩ Ngân khuyến cáo.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.