Y tế

Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân ở Lâm Đồng phải mổ vì bị trả nhầm kết quả X-quang

Thu Trang 22/02/2024 - 16:59

Sự việc cần được báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước 17h ngày 24-2.

Chiều 22-2, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn số 234/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng để xác minh và xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc “bệnh nhân phải mổ vì bệnh viện trả nhầm kết quả X-quang” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, trên phương tiện truyền thông phản ánh sự việc ông N.H.H (61 tuổi) buộc phải mổ nội soi lấy dị vật là đoạn ống nhựa trong bụng do bị trả nhầm kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

bv-da-khoa-tinh.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng nơi xảy ra sự việc.

Theo gia đình ông H, bộ phận chụp X-quang đã trả nhầm phim của một bệnh nhân đã mổ thận cách đây khoảng 40 ngày. Phía bệnh viện cũng chưa có câu trả lời chính thức khiến gia đình bệnh nhân bức xúc.

Liên quan tới vụ việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh khẩn trương làm việc với Ban Giám đốc bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết thêm, trong năm 2023, đơn vị này đã có đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại một số tỉnh, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Sau đó Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã ban hành công văn về việc rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng và phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Sự việc cần được báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước 17h ngày 24-2 và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân ở Lâm Đồng phải mổ vì bị trả nhầm kết quả X-quang

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.