Theo dõi Báo Hànộimới trên

Biến rơm, rạ thành sản phẩm hữu ích

Hữu Tiệp| 16/06/2019 08:07

(HNM) - Hiện nay, nhiều địa phương vẫn còn tập quán đốt rơm, rạ với quan niệm cung cấp tro và chất dinh dưỡng cho đất, cũng như tiện cho gieo trồng vụ sau. Tuy nhiên, đốt rơm, rạ lại khiến đất trồng lúa khô cằn, mất nước, mất chất dinh dưỡng và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến giao thông. Hướng tới mục tiêu xử lý rơm, rạ phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hiệu quả nhằm biến phụ phẩm này thành sản phẩm hữu ích.  

Doanh nghiệp thu mua rơm, rạ ở xã Liên Hà (huyện Đông Anh) làm thức ăn cho gia súc, phân bón…

Người dân xã Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) rắc chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ ngay trên những thửa ruộng mới gặt xong.

Tái chế rơm, rạ thành phân bón vi sinh.

Tận dụng rơm, rạ sau thu mua để trồng nấm rơm.

Máy cuốn rơm giúp doanh nghiệp xử lý triệt để nguồn rơm, rạ khi thu mua.

Thu hái nấm rơm bán ra thị trường.

Sản phẩm nấm rơm của Hợp tác xã Sáng Thiện (thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn).

Các em thiếu nhi với đồ chơi được tết từ rơm, rạ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Biến rơm, rạ thành sản phẩm hữu ích

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.