Rất nhiều người thích ăn quả bơ nhưng toàn mua phải quả đắng hoặc hỏng, ăn không ngon, thậm chí không ăn nổi. Vậy làm sao chọn bơ ngon?
Tại sao quả bơ bạn mua dù đã mềm rồi vẫn bị đắng? Là vì quả bơ không chín thực sự, nó là bơ non bị chín ép. Nhiều bạn nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ, nhưng với những quả bơ chín ngon, bạn có nạo hết thịt đến tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo và ngậy. Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non.
Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả bơ chín và tươi. Bạn đừng lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, ít ra cũng không còn hương vị thơm ngon nữa. Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp. Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm thì chọn, dù phần kia chưa mềm, vì nó sẽ chín dần về phía đuôi (tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khi quả đã chín hết). Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
Loại bơ màu nâu khi chín thì phần hạt sẽ tách ra khỏi thịt, nên khi lắc sẽ thấy hạt lăn phía trong. Tuy nhiên nếu bạn cảm giác hạt lăn rất rõ thì quả bơ đó không dày thịt lắm. Những quả bơ dáng tròn thường có hạt to, tuy nhiên sẽ ít xơ hơn. Những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp quả nhiều xơ.
Nếu bạn thích ăn bơ thật béo và thơm, dẻo, hãy chọn loại quả màu xanh. Khi chín, nó có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm những điểm vàng.
Quả bơ đã chín nếu để lâu trong tủ lạnh thì cũng nhanh chóng giảm hương vị. Vì thế bạn không nên mua nhiều một lúc. Tốt nhất là mua loại kịp ăn trong ngày và hôm sau. Nếu bơ chưa chín, bạn hãy để bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.