Xã hội

Bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Triệu Dương 19/09/2023 - 07:38

“Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân”, lời Bác Hồ căn dặn luôn được người lính cứu hỏa khắc ghi. Bởi hơn ai hết họ hiểu rằng, sau mỗi vụ tai nạn cháy, nổ là những mất mát đau thương, những thiệt hại khó lường…

Chạy đua cùng tử thần

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, trong vụ cháy xảy ra đêm 12-9-2023 tại tòa chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), đơn vị đã huy động 15 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với các lực lượng khác cùng người dân địa phương tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Chiến đấu với “giặc lửa”, bất chấp mọi hiểm nguy, các anh đã lao vào vùng hỏa hoạn, cứu nhiều người dân thoát nạn. Trong đó phải kể đến Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh (sinh năm 1993, Tiểu đội trưởng, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội). Cứu được 10 người dân mắc kẹt trong đám cháy ở quận Thanh Xuân nhưng khi nhắc lại, Thượng úy Tuấn Anh khiêm tốn không nhận đó là chiến công hay thành tích. Bởi với anh, công việc chữa cháy, cứu người là của tập thể, chiến công cũng là của tập thể…

“Khoảng 23h30 ngày 12-9, nhận được tin báo hỗ trợ chữa cháy từ Trung tâm chỉ huy 114, đơn vị đã điều 3 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường. Đến nơi, chúng tôi được giao nhiệm vụ tiếp cận mặt phía sau chung cư mini, để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân còn mắc kẹt bên trong, đồng thời giải cứu, đưa họ xuống khu vực an toàn”, Thượng úy Tuấn Anh kể.

Mặt phía sau chung cư mini rất khó để tìm lối vào bên trong tòa nhà, bởi nơi đây không có cửa hậu, các cửa sổ bịt kín bằng khung sắt. Phát hiện chiếc thang dây của một người dân thả từ tầng 3, tổ công tác đã dùng để trèo vào trong tìm kiếm nạn nhân. Sau đó, Thượng úy Tuấn Anh bất chấp hiểm nguy, di chuyển từ tầng 3 lên tầng 5, đưa được một số nạn nhân đang bị mắc kẹt đến nơi an toàn hơn.

Tại khu vực tầng 5 của chung cư, Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh đã cứu được 4 nạn nhân đang bị mắc kẹt bên trong, trong đó có 1 trẻ sơ sinh, 1 bé gái khoảng 9 tuổi và 2 người lớn. Sau đó, Thượng úy Tuấn Anh cùng đồng đội tiếp tục di chuyển lên các tầng trên và cứu được 6 người tại 2 phòng khác nhau; trong đó có một nam nạn nhân đã bất tỉnh ở khu vực ban công tầng 9…

Nỗ lực cống hiến hết mình

Trong đêm 12 rạng sáng 13-9, hơn 10 giờ đồng hồ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, những người lính cứu hỏa và các lực lượng đã nỗ lực hết sức mình để giành giật sự sống.

Nhớ lại những giờ phút đó, Thượng úy Nguyễn Quốc Cường, cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 kể: “Nghĩ đến những cư dân đang mắc kẹt trong khói lửa, nhìn Tiểu đội trưởng thoăn thoắt trèo qua lan can lên các tầng, chúng tôi lại gồng lên, vượt qua những mệt mỏi, khó khăn để mong cứu được càng nhiều người càng tốt”.

Tiểu đội trưởng Phạm Trương Tuấn Anh không chỉ là người chỉ huy trẻ mẫu mực, mẫn cán, mà trở về đời thường anh luôn là chỗ dựa của gia đình và bà con xóm giềng. Nói như Trung tá Phạm Thanh Tâm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2: “Cũng như Tiểu đội trưởng Phạm Trương Tuấn Anh, quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng dù trong bất cứ tình huống nào chúng tôi đều cống hiến hết mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân”.

Trực tiếp đưa tin về vụ cháy, chúng tôi chứng kiến, cứ mỗi người được cứu ra từ đám cháy kinh hoàng, những người dân phố Khương Hạ, những người nhà nạn nhân lại không ngớt lời cảm ơn người lính cứu hỏa luôn làm theo lời Bác “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong những lời cảm ơn từ tận đáy lòng của người dân, có nhiều tình cảm dành cho người Tiểu đội trưởng dũng cảm Phạm Trương Tuấn Anh, dù họ không kịp nhìn rõ mặt và chưa biết tên anh.

Cứu hỏa là một công việc mà ai cũng mong “thất nghiệp” để không phải chứng kiến những nỗi đau. Dù vậy, với tâm thế là chiến sĩ Công an nhân dân như Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh và đồng đội, những người lính cứu hỏa luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy, chữa cháy”, qua đó bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.