(HNM) - Với mục tiêu cung cấp các địa chỉ ẩm thực ngon, rẻ đậm chất Hà thành ở từng con phố, nhóm bạn trẻ gồm 5 nữ sinh viên Trường ĐH Ngoại thương và 1 nam sinh viên Học viện Ngân hàng đã cùng nhau tìm hiểu và khởi xướng dự án "Ẩm thực dạo Hà thành" với tên quốc tế là "Hanoi Street Cuisine". Dự án này vừa nhận giải 3 cuộc thi Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.
Với hy vọng dự án mang lại niềm vui, các bữa ăn ngon, những khám phá ẩm thực thú vị cho người bản địa và khách nước ngoài, nhóm xin ý kiến các chuyên gia ẩm thực xây dựng một bộ quy tắc với các tiêu chí cụ thể để đánh giá các quán ăn truyền thống. Trên cơ sở đó, các quán ăn đủ tiêu chuẩn được nhóm đưa vào bảng danh sách các quán ăn cổ truyền ngon theo từng tuyến phố, trong đó mô tả cụ thể từ nguyên liệu cho tới cách chế biến, cách thưởng thức... Bảng danh sách địa chỉ quán ăn ngon được giới thiệu trên website của dự án và ứng dụng di động bằng 2 thứ tiếng (tiếng Anh có tính phí và tiếng Việt miễn phí). Ngoài ra, nhóm cũng đã vận động thu hút ngày càng nhiều chủ quán ăn tham gia sử dụng logo "Ẩm thực dạo Hà thành", đồng thời bảo đảm chất lượng, giá cả.
Trưởng nhóm Lê Thị Phương (sinh viên năm cuối, Trường ĐH Ngoại thương) nói: Với các du khách nước ngoài, nhu cầu hiểu biết một đất nước không chỉ dừng lại ở di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, mà còn cả một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của đất nước đó. Dự án "Ẩm thực dạo Hà thành" sẽ giúp họ thưởng thức những món ngon truyền thống đậm nét Hà thành. Họ sẽ yêu món ăn Hà Nội, giới thiệu món ăn Hà Nội đến bạn bè mình, từ đó, tạo sức lan tỏa cho ngành du lịch Thủ đô.
Hiện nay, dự án đã thu được một số thành công. Để dự án đạt hiệu quả cao hơn, nhóm tiến hành thăm dò ý kiến và nhận định của các du khách nước ngoài về ẩm thực tại Hà Nội. Kết quả, đa số khách nước ngoài rất thích thú và ấn tượng với món ăn Việt song lại chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ, như thái độ của nhân viên hoặc đơn giản hơn là người bán hàng không biết nói tiếng Anh... Nhiều thực khách trong nước thì cho rằng, văn hóa phục vụ ăn uống cùng với chất lượng các món ăn cổ truyền của Hà Nội đã bị pha tạp rất nhiều, không còn giữ được phong vị như xưa, nhiều món ăn ngon bị thất truyền.
Thông qua dự án, nhóm còn muốn tái tạo lại phong thái phục vụ bằng cách vận động, hỗ trợ các quán ăn tái lập văn hóa phục vụ lịch sự, tao nhã của người Hà Nội xưa nhằm giữ lại một nét đẹp truyền thống của Thủ đô. Việc làm này rất cần được khuyến khích.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.