Đô thị

415 hộ dân ở thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai): Mòn mỏi chờ được giao đất

Thu Hằng 01/09/2023 - 07:40

Hơn 14 năm kể từ ngày UBND huyện Quốc Oai ký các quyết định thu hồi đất; phê duyệt phương án dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới, đến nay, 415 hộ dân ở thị trấn Quốc Oai đủ điều kiện cấp đất dịch vụ vẫn chưa được nhận quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà.

Thực tế này gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân địa phương.

khu-dat-dich-vu-du-an-xay-d.jpg
Khu đất dịch vụ để giao cho các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới.

14 năm mòn mỏi...

Trong đơn gửi Báo Hànộimới, các hộ dân thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) cho biết: Năm 2009, UBND huyện Quốc Oai ban hành các quyết định thu hồi đất nông nghiệp và một số tài sản khác trên đất của 1 tổ chức và 620 hộ gia đình, cá nhân để triển khai Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới.

Theo đó, có 415/620 hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện hưởng chính sách đất dịch vụ theo Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND ngày 29-9-2008 của UBND thành phố Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thành phố. Chấp hành chủ trương thu hồi đất, hầu hết các hộ dân đã bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án. Song, dù đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục, như: Xét duyệt, bắt thăm xác định số ô đất, nộp tạm tiền sử dụng đất, nhận đất tạm tại thực địa…, nhưng đến nay vẫn chưa hộ nào được xây dựng nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Văn Tôn (thôn Ngô Sài) cho biết: “Văn bản xác nhận diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi vào các dự án, ngày 6-11-2009, của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới, huyện Quốc Oai gửi gia đình tôi ghi rõ: “Sau khi tất cả các hộ bàn giao mặt bằng đầy đủ, nhà đầu tư cam kết xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong vòng 120 ngày, bàn giao cho địa phương để giao đất ở cho chủ hộ”. Nhưng 14 năm trôi qua, chúng tôi vẫn phải mòn mỏi chờ...”.

Chung cảnh ngộ, ông Bùi Ánh Hồng (thôn Ngô Sài) bức xúc: “Gia đình tôi có 11 nhân khẩu sống trong ngôi nhà 2 tầng chật hẹp, xây dựng từ năm 1999 đã xuống cấp. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi UBND huyện Quốc Oai, đề nghị sớm ban hành quyết định giao đất và cấp sổ đỏ để được xây dựng nhà ở nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín””.

Theo tìm hiểu, trong số 415 hộ kể trên, nhiều hộ đất chật, có hộ đông tới 3-4 thế hệ với trên 10 nhân khẩu cùng sinh sống nên sinh hoạt rất bất tiện. Các hộ đều mong muốn sớm có quyết định giao đất để xây dựng nhà ở.

Liên quan đến phản ánh của người dân thôn Ngô Sài, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Trần Văn Luật đề nghị, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Quốc Oai sớm tháo gỡ tồn tại, vướng mắc để sớm thực hiện giao đất dịch vụ cho 415 hộ dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Mong sớm tháo gỡ vướng mắc

Theo UBND huyện Quốc Oai, Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới được thu hồi đất theo Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 5-1-2009 của UBND thành phố Hà Nội với tổng diện tích 275.397m2; 415 hộ dân có diện tích thu hồi trên 30% được hưởng chính sách đất dịch vụ. Đến nay, UBND thị trấn Quốc Oai đã tổ chức bắt thăm ô đất cho 402/415 hộ, tạm giao đất tại thực địa cho 386/415 hộ.

Về nguyên nhân chưa ban hành quyết định giao đất, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết: Chính sách đất dịch vụ tại Dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới thực hiện theo Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND. Các hộ có đất bị thu hồi được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm bằng tiền và được giao đất dịch vụ. Tuy nhiên, qua rà soát lại, UBND huyện Quốc Oai nhận thấy, chính sách trên không phù hợp

với Khoản 4, Điều 4 Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006 của Chính phủ. Cụ thể, các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm thì được giao đất dịch vụ để làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh; nếu không có đất thì hỗ trợ bằng tiền.

“Theo quy định tại Khoản 2, Điều 156 Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật: “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”. Xét thấy vượt thẩm quyền, UBND huyện đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và các sở, ngành liên quan để có biện pháp tháo gỡ”, ông Tuấn thông tin thêm.

Về kiến nghị của UBND huyện Quốc Oai, ngày 9-2-2023, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 1266/VP-TNMT thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông. Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, phân loại các trường hợp đã được giao đất dịch vụ và những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong công tác giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Quốc Oai. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án cụ thể và tham mưu UBND thành phố trình Chính phủ xem xét, ban hành nghị quyết về cơ chế đặc thù đối với việc giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Quốc Oai.

“Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang xem xét, rà soát các khó khăn, vướng mắc về việc giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Quốc Oai. Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố, huyện sẽ triển khai các bước theo quy định”, ông Phạm Quang Tuấn khẳng định.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
415 hộ dân ở thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai): Mòn mỏi chờ được giao đất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.