(HNM) - Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7-2020, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 122 người bị ngộ độc, trong đó có 4 người tử vong. Tính chung 7 tháng năm 2020, cả nước xảy ra 50 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.209 người bị ngộ độc, trong đó có 19 người tử vong.
Qua phân tích các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 38,7%), tiếp đến là do độc tố tự nhiên (chiếm 28,4%), hóa chất (chiếm 4,2%)… Kiến thức của các nhóm đối tượng, gồm: Người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa tốt. Mặt khác, điều kiện kinh tế khó khăn và thói quen đơn giản của người tiêu dùng khi lựa chọn thực phẩm cũng như các yếu tố thuận lợi về thời tiết, môi trường đã tạo điều kiện xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.