Kinh tế

Xung đột đè nặng triển vọng kinh tế Trung Đông và Bắc Phi

Thương Nguyệt 16/04/2024 - 14:41

Tăng trưởng mờ nhạt, nợ nần và bất ổn gia tăng do xung đột ở Trung Đông đang tác động đến các nền kinh tế trên toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) về tình hình kinh tế Trung Đông và Bắc Phi (MENA) cho thấy, nền kinh tế của các quốc gia khu vực này dự kiến ​​sẽ trở lại mức tăng trưởng thấp của thập kỷ trước đại dịch Covid-19.

Hoạt động kinh tế ở Gaza gần như tê liệt khi GDP vùng lãnh thổ này đã giảm 86% trong quý IV-2023. Bờ Tây cũng rơi vào suy thoái, với các cuộc khủng hoảng đồng thời ở khu vực công và tư nhân.

1(1).jpg
Căng thẳng gia tăng tác động nghiêm trọng đến kinh tế khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ảnh: Reuters

Tác động kinh tế của xung đột đối với phần còn lại ở khu vực vẫn được kiểm soát nhưng sự không chắc chắn đã gia tăng. Điển hình như những cú sốc đối với ngành vận tải biển khi nhiều tàu thương mại hoạt động trên Biển Đỏ buộc phải điều chỉnh lộ trình. Mọi sự gián đoạn kéo dài đối với các tuyến đường qua Kênh đào Suez đều có thể làm tăng giá hàng hóa trong khu vực và trên toàn cầu.

Báo cáo cũng xem xét tình trạng nợ nần gia tăng ở khu vực MENA. Từ năm 2013 đến năm 2019, tỷ lệ nợ trên GDP trung bình của các nền kinh tế MENA đã tăng hơn 23 điểm phần trăm.

Nợ gia tăng tập trung chủ yếu ở các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ, hiện có tỷ lệ nợ trên GDP cao hơn 50% so với mức trung bình toàn cầu của các quốc gia mới nổi và đang phát triển. So với các quốc gia xuất khẩu dầu trong khu vực, các quốc gia nhập khẩu dầu ghi nhận tỷ lệ nợ trên GDP cao gần gấp 3 lần.

WB nhận định, các quốc gia MENA cần thực hiện cải cách cơ cấu, trong đó nổi bật là tính minh bạch, để thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra con đường bền vững phía trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xung đột đè nặng triển vọng kinh tế Trung Đông và Bắc Phi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.