Môi trường

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong mùa mưa bão 2024

Kim Nhuệ 30/05/2024 - 19:28

Biển Đông xuất hiện cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong mùa mưa bão năm 2024. Trên đất liền, Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to từ đêm nay (30-5) đến sáng mai.

ha-noi-mua.jpg
Đêm nay (30-5) và sáng mai, thành phố Hà Nội mưa rào và dông. Ảnh Bảo Châu

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, từ đêm nay (30-5) đến sáng mai, Hà Nội có mưa rào và dông, có nơi xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; nhiệt độ dao động 26-29 độ C. Trưa và chiều mai (31-5), Hà Nội giảm mây và nắng, nhiệt độ tăng, mức cao nhất 32-34 độ C.

Về thời tiết trên biển, cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, vùng áp thấp trên khu vực quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đây là cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên hoạt động trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Dự báo đêm nay và ngày mai (31-5), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5-10km/h. Đến 13h ngày mai, áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Sau thời gian trên, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Nam của Trung Quốc.

atnd1.jpg
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 15h ngày 30-5. Ảnh Nchmf

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sóng biển cao 2,5-3,5m.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn và áp thấp nhiệt đới, chiều tối 30-5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang và bộ, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; đề phòng dông, lốc cục bộ.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cần rà soát, sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn hơn 120mm/24 giờ gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong mùa mưa bão 2024

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.