Theo dõi Báo Hànộimới trên

Xếp hạng 13 tỉnh, thành quản lý tốt thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Theo Vietnamplus| 26/04/2018 21:41

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố kết quả xếp hạng 63 tỉnh, thành về công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2017.


Theo xếp hạng này, có 13 tỉnh thành được xếp vào nhóm địa phương triển khai "tốt", 50 tỉnh thành xếp vào nhóm "đạt yêu cầu", không có địa phương nào còn nằm trong nhóm triển khai “còn hạn chế”.

Trong các tỉnh thuộc nhóm triển khai tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, Trà Vinh xếp vị trí số 1 với điểm số 87,5/100. Xếp sau là Cần Thơ, Hậu Giang, Ninh Thuận, Nam Định, Hà Nam, Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Bình, Đồng Nai, Lai Châu, Bình Phước, Quảng Ninh (điểm từ 81,5 đến 87/100).

Điều đáng ghi nhận trong bảng xếp hạng năm nay là Cần Thơ và Hà Tĩnh, từ nhóm “còn hạn chế” - xếp cuối bảng năm 2016, đã vươn lên tốp 10 địa phương “triển khai tốt”.


Sản xuất rau sạch trong nhà kính tại khu nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Phước. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)


Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh từ tốp 10 địa phương làm tốt năm trước, năm 2017 đã rơi xuống nhóm “đạt yêu cầu”, ở vị trí thứ 25 với số điểm 75.

Thủ đô Hà Nội vẫn nằm trong nhóm “đạt yêu cầu” nhưng trên bảng xếp hạng đã rớt từ vị trí 14 xuống vị trí 19/63 tỉnh, thành trong năm 2017. 5 địa phương xếp ở vị trí cuối bảng xếp hạng, lần lượt từ dưới lên là Phú Yên, Gia Lai, Bắc Kạn, Bắc Giang, Khánh Hòa.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kết quả của năm 2016 đã tạo động lực rất lớn khuyến khích các địa phương làm tốt, đồng thời khuyến cáo các địa phương làm tốt hơn. Bởi vậy, sau năm 2016, nhiều tỉnh thuộc tốp dưới đã tổ chức tốt việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong năm 2017, nên một số địa phương đã có bứt phá trong xếp hạng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hệ thống giám sát toàn diện về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và kết quả cho thấy, đã quản lý, giám sát tốt, ngăn ngừa triệt để việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Tỷ lệ mẫu giám sát trên diện rộng về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay tồn dư kháng sinh trên thủy sản, thịt giảm hơn so với năm 2016.

Năm 2017, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đạt loại A, B cũng cao hơn rất nhiều so với năm 2016.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xếp hạng 13 tỉnh, thành quản lý tốt thực phẩm nông, lâm, thủy sản

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.