Xã hội

Xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thông Đạt

Khánh Huyền 24/03/2024 15:28

Ngày 24-3, xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận chống càn quét của quân đội Pháp tại thôn Thông Đạt (25/3/1954 - 25/3/2024) và cắt băng khánh thành dự án cải tạo, nâng cấp Khu lưu niệm chiến thắng Thông Đạt.

1qo.jpg
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và huyện Quốc Oai cắt bằng khánh thành khu di tích.

Ôn lại chiến thắng lịch sử, Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết Tạ Đình Quý nhấn mạnh: Sáng 25-3-1954, quân Pháp bất ngờ đánh úp vào thôn Thông Đạt nhằm dập tắt phong trào cách mạng tại đây. Nhưng do trinh sát của quân đội Việt Nam phát hiện sớm nên đã tiêu diệt gần hết đại đội của địch. Để cứu vãn tình thế, quân Pháp đưa xe tăng, pháo binh và máy bay từ các nơi về tấn công vào thôn Thông Đạt.

Trận đánh diễn ra từ 5h sáng đến 15h ngày 25-3-1954, địch cho 4 máy bay ném bom napan, cả thôn Thông Đạt như một biển lửa. Tuy lực lượng địch mạnh hơn nhiều lần, nhưng với tinh thần chiến đấu quả cảm, quân và dân ta đã đẩy lùi và đánh tan lực lượng của địch, tiêu diệt 170 tên, bắt sống 60 tên, bắn hỏng 2 xe tăng và thu được nhiều vũ khí, đạn dược.

qo.jpg
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Phát huy truyền thống của quê hương, với những lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, trong những năm qua, xã Liệp Tuyết khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Kinh tế của xã tiếp tục phát triển ổn định, thu nhập bình quân của xã đạt hơn 64 triệu đồng/người/năm; sản xuất nông nghiệp, bước đầu đã dần hình thành các mô hình trồng trọt gắn với nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã như: Trường học, các nhà văn hóa được đầu tư khang trang, hiện đại; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát triển sâu rộng; đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng được nâng cao..

Để tiếp tục tuyên truyền về truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng của chiến thắng Thông Đạt, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai yêu cầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liệp Tuyết nâng cao ý thức, giữ gìn và bảo vệ giá trị to lớn của khu di tích, để nơi đây luôn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trên địa bàn xã Liệp Tuyết nói riêng, huyện Quốc Oai nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thông Đạt

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.