Đường dây nóng

Xã Hợp Tiến (huyện Mỹ Đức): Khổ vì dự án... “nằm trên giấy”

Thu Hằng 06/10/2023 - 06:45

Dự án Khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn (Dự án hồ Quan Sơn), huyện Mỹ Đức được phê duyệt từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn “nằm trên giấy” khiến hàng trăm hộ dân thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến chịu cảnh thiệt thòi khi hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhiều năm không được đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp.

Đáng nói, việc cải tạo, sửa chữa, xây dựng nhà ở; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… của nhiều hộ dân cũng gặp nhiều khó khăn do vướng quy hoạch.

go-mai.jpg
Nhà văn hóa thôn Gò Mái (xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức) xây dựng từ năm 2005, nay đã xuống cấp, cần được cải tạo, xây mới.

Nỗi khổ của người dân

Gò Mái là một trong 7 thôn thuộc xã Hợp Tiến nằm sát hồ Quan Sơn. Thôn có 495 hộ dân với khoảng 1.900 khẩu thì hiện tất cả các hộ đều nằm trong quy hoạch Dự án hồ Quan Sơn. Thế nhưng đã 15 năm trôi qua, dự án vẫn “nằm trên giấy”, nên quyền lợi của người dân Gò Mái bị ảnh hưởng nhiều.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Trần Văn Hà thôn Gò Mái bức xúc, do vướng quy hoạch nên nhiều hộ có điều kiện muốn xây, sửa nhà ở cho khang trang nhưng cũng chỉ dám làm đơn giản vì lo bị phạt, rồi lo khi dự án triển khai, phải giải phóng mặt bằng sẽ lãng phí. Có nhiều hộ muốn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản xuất cũng bị hạn chế bởi cả thôn nằm trong quy hoạch…

Còn Bí thư Chi bộ thôn Gò Mái Trịnh Ngọc Phú chia sẻ: Kể từ khi có quy hoạch dự án, toàn bộ hệ thống đường giao thông chính quanh thôn, các ngõ, xóm và hệ thống mương thoát nước sinh hoạt trong thôn đều không được đầu tư nên ngày càng xuống cấp, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại, cuộc sống của người dân.

Đáng nói, đoạn đường đê hồ Quan Sơn chạy qua thôn xuống cấp từ nhiều năm nhưng cũng không được cải tạo, nâng cấp. Bởi vậy, cứ khi mưa xuống thì đường bẩn, lầy lội, nắng thì bụi mù mịt. Rãnh thoát nước ven đê hồ Quan Sơn cũng không có nên khi mưa to là nước tràn vào nhà dân. Tương tự, toàn thôn có 7 tuyến đường giao thông nội đồng dài khoảng 5km thì hiện vẫn là đường đất. Thực tế này đã và đang khiến việc đi lại, sản xuất, vận chuyển nông sản… của người dân gặp nhiều khó khăn.

Thông tin thêm cho phóng viên, Trưởng thôn Gò Mái Nguyễn Văn Tân cho biết, bên cạnh những khó khăn về hạ tầng giao thông, kênh mương thoát nước…, Nhà văn hóa thôn Gò Mái được xây dựng từ năm 2005, nay chật hẹp, thấm dột, xuống cấp nhưng cũng bị… lãng quên, dù cử tri đã nhiều lần đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây mới nhằm đáp ứng như cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân.

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri với các đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, HĐND huyện Mỹ Đức, những khó khăn, thiệt thòi của người dân Gò Mái khi nằm trong khu quy hoạch “treo” đã được cử tri nhiều lần kiến nghị. Đặc biệt, cử tri Gò Mái mong muốn được biết Dự án hồ Quan Sơn có tiếp tục triển khai hay dừng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng”, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến Nguyễn Văn Hừng thông tin.

Mong dự án sớm triển khai

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội) ban hành Quyết định số 462/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch đô thị sinh thái hồ Quan Sơn, huyện Mỹ Đức. Ngày 29-12-2009, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 6830/QĐ-UBND chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất dự án và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án của Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn, huyện Mỹ Đức theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng (ICID) là đơn vị được giao làm nhà đầu tư thực hiện dự án và được tạo điều kiện thực hiện Dự án hồ Quan Sơn theo quy hoạch được duyệt để thu hồi vốn đầu tư xây dựng công trình BT theo quy định hiện hành.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều thừa nhận là đúng và thông tin: Dự án hồ Quan Sơn là dự án đối ứng của Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn theo hình thức BT. Tuy nhiên, theo báo cáo trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến việc thực hiện Dự án hồ Quan Sơn trước và sau kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội (khóa XVI), UBND thành phố cho biết, Dự án đường trục phát triển kinh tế Miếu Môn - Hương Sơn thuộc danh mục các dự án dừng triển khai thực hiện; đề nghị UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011, Dự án hồ Quan Sơn nằm trong khu vực quy hoạch có chức năng đất du lịch, sân golf Quan Sơn...

Còn tại Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức đến năm 2030 tỷ lệ 1/10.000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4465/QĐ-UBND ngày 27-8-2014, Khu du lịch sinh thái tổng hợp hồ Quan Sơn là khu du lịch tổng hợp các chức năng chính là hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao...

“Căn cứ các quy hoạch trên, đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, huyện Mỹ Đức đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư đủ mạnh, tâm huyết vào đầu tư, mong dự án sớm được triển khai nhằm góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Mỹ Đức phát triển theo đúng hướng: Du lịch là kinh tế mũi nhọn”, ông Đặng Văn Triều nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Xã Hợp Tiến (huyện Mỹ Đức): Khổ vì dự án... “nằm trên giấy”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.