Phòng cháy chữa cháy

Vụ cháy tại phố Trung Kính: Dồn lực khắc phục hậu quả, 5/6 nạn nhân được cấp cứu đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt

Nhóm PV HNMO 24/05/2024 06:26

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trực tiếp có mặt, kiểm tra tại hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Xuyên đêm và rạng sáng 24-5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.

Lãnh đạo Trung ương, Thành ủy kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Trực tiếp có mặt, kiểm tra tại hiện trường từ sáng sớm nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy Hà Nội; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại cơ sở...

Video: Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao đổi tại hiện trường việc tập trung chỉ đạo hỗ trợ nạn nhân vụ cháy.
z5470587819888_e4c1139b9875b8bdccc6eef1e4b9580c.jpg
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long tại hiện trường vụ cháy.
phottg-u1.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại hiện trường.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân; Công an thành phố bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Quốc hội yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương

Nhận được thông tin, mở đầu phiên làm việc ngày 24-5 tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã thay mặt các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Quốc hội đề nghị Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.

Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các lực lượng chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước; hướng dẫn và thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh sát, ứng phó kịp thời, không để xảy ra cháy, nổ.

phoctqh.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tại hiện trường vụ việc.

14 người tử vong tại hiện trường

Thông tin ban đầu, khoảng 0h30 ngày 24-5, tại ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính xảy ra cháy trong một khu nhà trọ. Đám cháy kèm theo lửa lớn bùng lên dữ dội, người dân khu vực còn nghe thấy nhiều tiếng nổ.

Theo quan sát, đám cháy xảy ra tại khu nhà cho thuê trọ gồm 5 tầng, mỗi tầng hai phòng, tầng một kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện. Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ rộng khoảng 2m, cách mặt đường Trung Kính chừng 200m, xe cứu hỏa không thể tiếp cận.

Xe cứu hoả tập trung trên phố Trung Kính. Ảnh: Chu Dũng.
Xe cứu hỏa tập trung trên phố Trung Kính. Ảnh: Chu Dũng
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Chu Dũng.
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Chu Dũng

Ngay khi có có mặt, Công an quận Cầu Giấy đã huy động nhiều phương tiện và hàng chục cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm cứu nạn. Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã kéo hàng trăm mét đường ống dẫn nước vào để dập lửa.

Công an thành phố cũng nhanh chóng chi viện hàng chục phương tiện tới. Xe cứu thương 115 cũng ứng trực trên phố Trung Kính nhanh chóng đưa người bị nạn cấp cứu.

Các ngả rẽ vào hiện trường được phong toả. Ảnh: Chu Dũng.
Các ngả rẽ vào hiện trường được phong tỏa. Ảnh: Chu Dũng

Sau nỗ lực chữa cháy, vào lúc hơn 1h ngày 24-5, ngọn lửa được dập tắt. Đến 5h cùng ngày, theo thống kê ban đầu, có 14 người tử vong tại hiện trường đã được đưa ra khỏi ngôi nhà bị cháy đến Bệnh viện Giao thông Vận tải.

z5470264828368_d73e6e210024422804a94c4435594340.jpg
1(2).jpg
Công tác cứu hộ được lực lượng chức năng làm xuyên đêm. Ảnh: Chu Dũng

Sáng sớm 24-5, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, quận đã huy động các lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Chủ tịch UBND phường Trung Hòa đã chỉ đạo lực lượng Công an phường, Đội PCCC và CNCH phường, Đội Dân phòng PCCC cơ sở lập tức có mặt tại địa điểm có cháy; sử dụng các phương tiện chữa cháy của điểm chữa cháy công cộng và các hộ gia đình xung quanh để phối hợp xử lý đám cháy. Người dân xung quanh cùng chủ nhà đã phá cửa sổ tầng 2, ngôi nhà 2 tầng để 4 người thoát ra ngoài.

Lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa tuyến phố để phục vụ công tác điều tra ban đầu và phối hợp khắc phục hậu quả.

Xe cứu hoả tập trung trên phố Trung Kính. Ảnh: Chu Dũng.
Xe cứu hỏa tập trung trên phố Trung Kính. Ảnh: Chu Dũng.

Công an thành phố có thông tin chính thức ban đầu về vụ cháy

Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi nhận thông tin về vụ cháy, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan, cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Thời điểm này, đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy. Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đến 01h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

2 nạn nhân bị thương đã qua cơn nguy kịch

3 người còn sống trong vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính bị suy hô hấp, ngạt khói và được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Ngay khi cấp cứu các nạn nhân, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị bệnh viện huy động tối đa lực lượng, tập trung trang thiết bị, thuốc men để cứu chữa người bị nạn.

Thông tin 21 người tử vong trong đám cháy là thông tin thất thiệt. Hiện tại, Bệnh viện Giao thông vận tải đang cấp cứu 6 nạn nhân của vụ cháy. Còn theo báo cáo ban đầu, 14 nạn nhân tử vong đã được đưa vào Nhà tang lễ thành phố trên phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Có một trường hợp không ngủ tại phòng trọ đêm qua.

Hàng xóm bàng hoàng, huy động nhau cùng tham gia chữa cháy

ba-viet.jpg
Bà Nguyễn Thị Việt.

Bà Nguyễn Thị Việt (sinh sống ở số nhà 18 ngách 43/98 phố Trung Kính) chia sẻ, sau khi phát hiện đám cháy tại ngôi nhà 3 tầng, người dân xung quanh có hô hoán để huy động mọi người cùng tham gia chữa cháy. Dù người dân đã dùng bình cứu hỏa, nhưng không thể khống chế được ngọn lửa, đám cháy vẫn bùng lên.

Theo bà Việt, căn nhà trọ kết hợp với kinh doanh nằm trong ngõ chật hẹp, lực lượng chức năng rất khó tiếp cận ngay hiện trường, kéo vòi xịt nước vào dập lửa.

“Căn nhà này mấy năm nay kinh doanh sửa chữa, mua bán xe máy điện, xe đạp điện ở tầng 1, bên trên các tầng là kinh doanh nhà trọ, chủ nhà cũng sinh sống tại đây. Vụ việc xảy ra trong đêm khiến người dân ở đây cảm thấy bàng hoàng”, bà Việt nói.

Thành phố hỗ trợ ban đầu với các gia đình nạn nhân ngay trong sáng 24-5

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Thành ủy đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng ngày 24-5-2024.

Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy

Theo báo cáo của Bộ, sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Đến hồi 1h26 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả vụ cháy làm 14 người tử vong, 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản đang được thống kê, làm rõ.

Bộ Công an báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nạn nhân và gia đình có người chết trong vụ cháy, tổ chức chu đáo tang lễ và giúp đỡ người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường...

Dốc sức điều trị cho các nạn nhân

Tại Khoa Cấp cứu, TS.BS Bùi Sỹ Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải và các cộng sự đang dốc sức điều trị cho 6 bệnh nhân của vụ cháy. Trong 6 bệnh nhân nhập viện, có một trường hợp nặng là cụ bà 84 tuổi.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cao tuổi nhất, bác sĩ Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, kích thích, người bám đầy tro bụi đen, khó thở. Các bác sĩ đang dốc sức điều trị cho bệnh nhân nhưng do cao tuổi nên chưa thể nói trước.

Với các trường hợp còn lại gồm 3 người lớn và 2 trẻ em đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

nan-nhan-thu-trang(1).jpg
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi, động viên một nạn nhân trong vụ cháy. Ảnh: Duy Tuân

May mắn sống sót sau một tiếng đối diện với ngọn lửa

Là một trong những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ hỏa hoạn được đưa vào bệnh viện cấp cứu, đến thời điểm này, sức khỏe của anh Nguyễn Thọ Khang đã ổn định, có thể ăn uống.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy, anh Khang chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới, khoảng 1h10 ngày 24-5, vợ chồng anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng hô hoán cháy ở hành lang. Ngay lập tức, anh Khang bật dậy, mở cửa định thoát thân, nhưng thấy ở hành lang lửa, khói từ tầng một đang bốc lên dữ dội nên dừng lại.

Sau khoảng 1 tiếng liên tục dùng khăn ướt bịt vào mũi, miệng lấy không khí để thở và chống ngạt, hai vợ chồng anh Khang quyết định thoát ra ngoài vì không thể chịu được sức nóng khủng khiếp.

z5470913829660_0447197fffa6bff83d3f67781c4176b3(1).jpg
Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại bệnh viện. Ảnh: Hải Hà

Nằm ở giường bệnh đối diện với anh Khang, chị Nguyễn Thị Xuyến, vợ anh Khang, đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhưng do ảnh hưởng bởi khói, nói còn khó khăn. Nắm chặt tay phóng viên, chị chia sẻ, trong một tiếng đối diện với ngọn lửa, vợ chồng anh chị vô cùng hoảng sợ, không còn thời gian, điều kiện để sử dụng bình chữa cháy ngay gần đó, nhưng kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy được hai vợ chồng học cách đây 4-5 năm đã giúp hai vợ chồng bình tĩnh, sống sót.

Ngôi nhà xảy ra cháy tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính, đây là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe đạp điện. Ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m.

Tại ngách 43/98 đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m.

Ngôi nhà bị cháy quy mô gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum, bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng có 4 phòng, hành lang hở phía trước. Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống, bố trí để xe. Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà. Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà là 7 người và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê và 2 phòng chủ nhà ở). Thành viên gia đình đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH do UBND phường sở tại tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ cháy tại phố Trung Kính: Dồn lực khắc phục hậu quả, 5/6 nạn nhân được cấp cứu đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.