Phòng cháy chữa cháy

Nạn nhân kể giây phút thoát khỏi đám cháy nhà trọ ở Trung Kính

Hải Hà 24/05/2024 10:56

Tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông Vận tải, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Sỹ Tuấn Anh - Giám đốc Bệnh viện và các cộng sự đang dốc sức điều trị cho 6 nạn nhân của vụ cháy.

Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy thăm hỏi nạn nhân vụ cháy. Ảnh: Hải Hà

Trong 6 bệnh nhân nhập viện, có một trường hợp nặng là cụ già 84 tuổi. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cao tuổi nhất Nguyễn Thị Khuyến, bác sĩ Bùi Hồng Giang, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Giao thông Vận tải, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, kích thích, người bám đầy tro bụi đen, khó thở. Các bác sĩ đang dốc sức điều trị cho bệnh nhân nhưng do cao tuổi nên chưa thể nói trước.

Các trường hợp còn lại gồm 3 người lớn và 2 trẻ em đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Là một trong những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ hỏa hoạn được đưa vào Bệnh viện Giao thông Vận tải cấp cứu, đến thời điểm này, sức khỏe của anh Nguyễn Thọ Khang đã ổn định, có thể ăn uống.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy, anh Khang chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới, khoảng 1h10 ngày 24-5, vợ chồng anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng hô hoán "cháy" ở hành lang.

Ngay lập tức, anh Khang bật dậy, mở cửa định thoát thân, nhưng thấy ở hành lang lửa, khói từ tầng một đang bốc lên dữ dội nên dừng lại.

"Tôi dắt vợ quay lại phòng, chui vào trong nhà vệ sinh, dùng khăn ướt liên tục bịt vào mũi miệng lấy không khí để thở và chống ngạt. Lúc này, chiếc khăn trở thành chiếc mặt nạ phòng độc, giúp lọc không khí để chúng tôi thở dễ dàng hơn", anh Khang nói.

Sau khoảng 1 tiếng liên tục làm như vậy, hai vợ chồng quyết định thoát ra ngoài vì không thể chịu được sức nóng khủng khiếp.

Nằm ở giường bệnh đối diện với anh Khang, chị Nguyễn Thị Xuyến (vợ anh Khang) đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhưng do ảnh hưởng bởi khói, nói còn khó khăn. Nắm chặt tay phóng viên, chị chia sẻ, trong một tiếng đối diện với ngọn lửa, vợ chồng chị vô cùng hoảng sợ, không còn thời gian, điều kiện để sử dụng bình chữa cháy ngay gần đó nhưng kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy được vợ chồng anh chị học cách đây 4-5 năm đã giúp 2 vợ chồng bình tĩnh, sống sót.

Theo chị Xuyến, căn nhà xảy ra hỏa hoạn được thiết kế theo dạng nhà ống, tầng một được tận dụng làm nơi sửa chữa xe đạp điện, phòng trọ của vợ chồng anh nằm ở tầng trên. Từ tầng hai, mỗi tầng có 3-4 phòng trọ rộng 10-15m2.

Liên quan vụ việc, bà Nguyễn Kim Lê, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy cho biết, trước mắt Hội đã trích hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em hoạn nạn cho gia đình hội viên Nguyễn Thị Anh Thư. Gia đình chị Thư có 7 người, gồm: Bà nội chồng, mẹ chồng, bố chồng, chồng, chị Thư và hai con sống tại địa chỉ nêu trên. Hiện, mẹ chồng và chồng chị Thư đã tử vong. Còn lại bà nội chồng, chị Thư và 2 con (sinh năm 2011, 2013) đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Hội LHPN quận Cầu Giấy cũng đã trích 2 triệu đồng hỗ trợ chị Nguyễn Thị Xuyến - nạn nhân sống sót sau vụ cháy. Hiện hai vợ chồng chị Xuyến đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo bà Nguyễn Kim Lê, đây là những hỗ trợ trước mắt. Hội LHPN quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ và có hình thức hỗ trợ, chăm sóc cho các hội viên.

Danh sách các nạn nhân vụ cháy đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải:

1. Nguyễn Thị Khuyến, nữ, 84 tuổi

2. Nguyễn Thị Xuyến, nữ, 30 tuổi

3. Nguyễn Thọ Khang, nam, 35 tuổi

4. Nguyễn Thị Anh Thư, nữ, 38 tuổi

5. Nguyễn Minh Anh, nữ, 13 tuổi

6. Nguyễn Hồng Đăng, nam, 11 tuổi

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nạn nhân kể giây phút thoát khỏi đám cháy nhà trọ ở Trung Kính

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.