Công nghệ

Việt Nam lần đầu tổ chức TECHFEST quốc tế tại Australia

Thu Hằng 18/09/2023 - 19:12

Nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hội nhập sâu, rộng và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế, lần đầu tiên, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Australia (International TECHFEST in Melbourne).

0.jpg

Sự kiện diễn ra tại Đại học Monash (Melbourne, Australia) chiều 20-9. Đây là một trong những điểm mới và nổi bật của chuỗi sự kiện hướng tới TECHFEST quốc gia năm 2023 (website: https://www.techfest.vn).

Tại sự kiện này, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã giành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ TECHFEST quốc gia sẽ có cơ hội thuyết trình (pitching) với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia như: Magic Edutech Group PTY LTD, Cyberkid, VSEC, Hana Gold, Treeotek…

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

TECHFEST quốc tế tại Australia được tổ chức nhân dịp đoàn đại biểu của Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu tham gia Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC). Đây là sự kiện do Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network) tổ chức, hội tụ hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia nhằm kết nối, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo ra một hệ sinh thái toàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu thống nhất và vững mạnh.

Từ hai sự kiện quan trọng này, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính “mở” cao nhằm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề về kinh tế - xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới và khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế phát triển thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

1(6).jpg
Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia.

Trước đó, ngày 17-9, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có cuộc gặp mặt Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA). Đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi cũng như biểu dương những đóng góp thiết thực của các trí thức, nhà khoa học và chuyên gia người Việt đang sinh sống, làm việc tại Australia thời gian qua; đồng thời thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức khoa học, trao đổi, động viên, khuyến khích sự nỗ lực vươn lên của cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ mong muốn, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức, chuyên gia khoa học và công nghệ Việt Nam tại Australia, VASEA và các thành viên sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò tham vấn chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; cơ chế chính sách về điều kiện làm việc, đãi ngộ đội ngũ trí thức khoa học… cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ; tăng cường kết nối hơn nữa với các nhà khoa học ở nước ngoài, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam lần đầu tổ chức TECHFEST quốc tế tại Australia

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.