Thế giới

Venezuela đóng cửa sứ quán ở Ecuador

Phương Quỳnh 18/04/2024 - 06:58

Ngày 17-4, Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela thông báo, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh triệu hồi toàn bộ phái bộ ngoại giao ở Ecuador cho đến khi luật pháp quốc tế được khôi phục tại nước này.

venezuela.jpg
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại hội nghị trực tuyến Cộng đồng quốc gia Mỹ Latinh và Caribe. Ảnh: Europa Press

Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) cũng bày tỏ ủng hộ Mexico trong việc yêu cầu Liên hợp quốc đình chỉ tư cách thành viên của Ecuador tại hội nghị trực tuyến của tổ chức này. Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa, người không tham dự cuộc họp của CELAC lập luận rằng, cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas bị truy nã vì tội tham nhũng, không phải lý do chính trị, đồng thời cáo buộc Mexico vi phạm Công ước Vienna khi cấp quyền tị nạn cho ông này...

Những căng thẳng trên xảy ra sau khi Ecuador triển khai binh sĩ, cảnh sát đột kích Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito để bắt cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Mexico đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador ngay sau đó và triệu hồi phái bộ ngoại giao về nước.

Mexico hy vọng hội nghị trực tuyến CELAC giúp quốc gia này tập hợp sự ủng hộ về quan điểm trước Liên hợp quốc và Tòa Công lý quốc tế. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador lặp lại yêu cầu đình chỉ tư cách thành viên của Ecuador tại Liên hợp quốc cho đến khi nước này xin lỗi và cam kết không tái diễn. Các nhà lãnh đạo CELAC cũng chỉ trích Tổng thống Ecuador vì không tham dự hội nghị.

Trước đó, Tòa án Ecuador cũng phán quyết việc lực lượng hành pháp nước này đột kích Đại sứ quán Mexico để bắt cựu Phó Tổng thống Jorge Glas là "bất hợp pháp". Hiện, ông Jorge Glas vẫn phải ngồi tù chờ điều tra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Venezuela đóng cửa sứ quán ở Ecuador

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.