Giao thông

Vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 còn nhiều, mức giá khá cao

Việt Hùng/Vietnam+ 21/11/2023 - 11:09

Hành khách nên đặt vé máy bay Tết ngay sau khi đã có kế hoạch di chuyển từ sớm để có thể chọn được các dải giá vé từ thấp đến cao được các hãng hàng không mở bán.

Các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 từ rất sớm để hành khách có thể có nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 từ rất sớm để hành khách có nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, các hãng hàng không trong nước đã mở bán vé từ sớm. Tuy nhiên, vé máy bay dịp này còn nhiều nhưng không rẻ và hành khách cần sớm đưa ra quyết định đặt vé sớm nhằm có mức giá hợp lý với túi tiền.

Vé bay giá khá cao

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ kéo dài 7 ngày từ 8-2 đến hết ngày 14-2-2024 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Theo khảo sát trên các website bán vé của các hãng bay, giá vé máy bay khứ hồi cho chặng từ thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội đi vào ngày 8-2-2024 (ngày 29 tháng Chạp) và ngày 14-2-2024 (mùng 5 tháng Giêng) của Vietnam Airlines, Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều khoảng 7 triệu đồng. Cùng chặng này, Vietjet đang mở bán giá 6,37 triệu đồng.

Giá vé khứ hồi chặng đi ngày 9-2-2024 (tức chiều 30 Tết) và chặng về ngày 16-2-2024 (mùng 7 Tết) từ thành phố Hồ Chí Minh - Vinh (Nghệ An) của Vietjet là 5,63 triệu đồng; Bamboo Airways có giá 7,1 triệu đồng và Vietnam Airlines là 9,92 triệu đồng. Đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Hải Phòng, vé bay của Vietjet giá hơn 6 triệu đồng; Vietravel Airlines 3,83 triệu đồng; Vietnam Airlines hơn 4 triệu đồng.

Chặng bay từ Hà Nội - Phú Quốc vào dịp Tết, giá vé rẻ nhất cũng lên tới 7 triệu đồng/vé Vietjet cho ngày đi 11-2 (tức mùng 2 Tết) và ngày về 14-2 (tức mùng 5 Tết). Mức vé của Vietnam Airlines lên tới 9 triệu đồng. Trong khi đó, Bamboo Airways không còn khai thác chặng bay này.

Cũng đi ngày 11-2 và về 17-2, chặng bay Hà Nội - Đà Lạt của Vietjet Air có giá 4,6 triệu đồng/chiều; Bamboo Airways 7,1 triệu đồng/chiều. Trong khi đó, chặng Hà Nội - Đà Nẵng của Vietjet Air là 3,31 triệu đồng/chiều; Vietravel Airlines là 3,2 triệu đồng; Bamboo Airways 5,1 triệu đồng và Vietnam Airlines 4,97 triệu đồng mỗi chiều.

Là đại lý bán vé máy bay trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội), chị Nguyễn Hồng Nhung cho biết, kinh tế năm nay rất khó khăn nên người dân thắt chặt chi tiêu. Vé máy bay Tết Nguyên đán “neo cao” sẽ khiến nhiều người cân nhắc và cũng có thể lựa chọn loại hình khác để di chuyển như tàu hỏa, xe khách.

“Đặc thù của vé máy bay là có nhiều dải giá khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Để tiết kiệm, hành khách nên mua vé ngay khi có kế hoạch, càng gần ngày bay, giá vé sẽ cao do lượng vé rẻ đã được nhiều khách hàng mua trước đó”, chị Nhung khuyến cáo.

Bay Noi Bai 21112023.jpg
Hàng không đã lên kế hoạch, tăng tần suất chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, năm nay, hãng mở bán vé máy bay Tết từ trung tuần tháng 9.

Theo đó, có khoảng 3 triệu vé máy bay Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã được mở bán trên tất cả kênh phân phối, từ website, ứng dụng di động, đến các phòng vé và đại lý chính thức cho ngày bay từ 25-1 đến 24-2-2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Căn cứ nhu cầu hành khách, Vietnam Airlines tập trung tăng chuyến trên các đường bay nội địa kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương: Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay của hãng được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Australia, Pháp, Đức.

Tương tự, khách hàng của Vietjet cũng đã có thể mua vé máy bay dịp Tết trên các đường bay thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Lạt, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc… với tổng cộng hơn 2,5 triệu ghế. Số vé mà Bamboo Airways, Vietravel Airlines mở bán ra thị trường cũng dao động từ 700.000 đến 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay.

Khách nên mua sớm để có mức giá hợp lý

Đại diện Vietravel Airlines cho biết, hãng ghi nhận các chặng bay có lượt khách đặt chỗ cao trong giai đoạn Tết lần lượt là thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội/Đà Nẵng/Quy Nhơn. Trong đó, chuyến bay thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội tỷ lệ lấp đầy đã đạt trên 75% cho giai đoạn cận Tết, thời gian trong Tết từ ngày 11-2 đến 13-2 (tức mùng 2 đến mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), các chuyến bay đến Đà Nẵng của hãng cũng có lượt đặt chỗ cao, cho thấy Đà Nẵng tiếp tục là địa điểm du xuân được nhiều khách hàng lựa chọn.

“Vé Tết năm nay không chỉ có sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không mà còn là sự cạnh tranh giữa thị trường hàng không với thị trường đường bộ và đường sắt, vì năm 2023 là một năm đầy biến động với nền kinh tế, khiến người lao động thắt chặt chi tiêu dịp cuối năm”, đại diện Vietravel Airlines đánh giá.

Vietravel Airlines và các hãng hàng không đã xem xét đưa ra mức giá phù hợp cho mỗi sản phẩm đường bay dịp Tết Nguyên đán này, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức trách hàng không để xin tăng tần suất các chặng bay có nhu cầu di chuyển lớn.

may bay Vietravel Airlines.jpg
Vietravel Airlines đã ghi nhận các chặng bay có lượt khách đặt chỗ cao trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để sở hữu vé máy bay giá tốt dịp cao điểm Tết, Vietravel Airlines cho rằng, hành khách nên đặt vé ngay sau khi đã có kế hoạch di chuyển từ sớm để có thể chọn được các dải giá vé từ thấp đến cao được các hãng mở bán.

Nhìn nhận dịp Tết là thời điểm có nhiều hành vi lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ, để tránh trường hợp vừa mất tiền vừa vỡ kế hoạch di chuyển dịp cao điểm này, các hãng bay khuyến cáo khách hàng nên tham khảo giá vé trên website chính thức của các hãng trước để nắm tình hình giá vé chung, không nên mua ở các địa chỉ online có giá rẻ bất thường.

Ngoài ra, dịp Tết, các sân bay thường có tình trạng ùn tắc vì số lượng chuyến bay khai thác và hành khách đông. Vậy nên, để có chuyến hành trình thoải mái nhất, hãng khuyến khích hành khách nên cập nhật thông tin chuyến bay của mình thường xuyên, đồng thời chủ động làm thủ tục trực tuyến (check-in online) tại nhà trước khi đến sân bay./.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 còn nhiều, mức giá khá cao

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.