Điểm nóng

Ukraine có thể nhận 50 tỷ USD từ tài sản Nga bị phong tỏa

Quốc Việt 22/05/2024 - 08:19

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) có thể viện trợ Ukraine 50 tỷ USD được trích từ số tài sản Nga đang bị phong tỏa.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, điều quan trọng là G7 phải hợp tác để thể hiện sự thống nhất và có thể tạo ra các nguồn lực có ý nghĩa trong hỗ trợ dành cho Ukraine ở những năm tới.

Bà Janet Yellen cũng nhận định, G7 có khả năng sẽ hỗ trợ Ukraine số tiền lên đến 50 tỷ USD bằng cách sử dụng các khoản vay liên quan đến tài sản Nga đang bị phương Tây phong tỏa, đồng thời kỳ vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua các gói viện trợ khác trong tương lai.

1(1).jpg
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters

“Ukraine đang có nhu cầu đáng kể nên việc có thể huy động các nguồn lực hỗ trợ quốc gia này là điều quan trọng”, Reuters dẫn tuyên bố của bà Janet Yellen, ngày 21-5 (giờ địa phương).

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Theo thỏa thuận, 90% số tiền thu từ lợi nhuận sẽ được sử dụng để viện trợ quân sự cho Ukraine thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF). 10% còn lại sẽ dành cho kế hoạch tái thiết quốc gia Đông Âu.

EU kỳ vọng, tài sản Nga bị phong tỏa sẽ mang lại lợi nhuận khoảng 15-20 tỷ euro (tương đương 16,3 đến 21,7 tỷ USD) vào năm 2027. Các nhà ngoại giao khối này cho biết, Ukraine dự kiến sẽ nhận được đợt hỗ trợ đầu tiên vào tháng 7 năm nay.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã gửi lời cảm ơn sau động thái của EU nhưng vẫn nhắc lại mục tiêu cuối cùng của quốc gia này là tịch thu số tài sản Nga đang bị phong tỏa, thay vì việc Kiev chỉ hưởng lợi từ lợi nhuận phát sinh.

https___cloudfront-us-east-2.images.arcpublishing.com_reuters_c56xkza52zo2poyapwpo52hl4a.jpg
Phương Tây có thể viện trợ Ukraine thêm 50 tỷ USD từ tài sản Nga đang bị phong tỏa. Ảnh: Reuters

Sau diễn biến kể trên, quyền Đại diện thường trực Nga tại EU Kirill Logvinov tuyên bố, quyết định của EU “rõ ràng sẽ gây ra những hậu quả khó lường đối với Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone), nền kinh tế của các quốc gia thành viên EU và môi trường đầu tư”.

“Điều duy nhất có thể dự đoán được là EU sớm hay muộn sẽ có nghĩa vụ phải trả lại tài sản cho đất nước chúng tôi”, TASS dẫn tuyên bố của ông Kirill Logvinov.

Liên quan kế hoạch huy động quân, Thứ trưởng Tư pháp Ukraine thông báo, hơn 3.000 tù nhân đã nộp đơn nhập ngũ sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành luật cho phép những người bị kết án phục vụ quân đội quốc gia này. Tuy nhiên, luật không áp dụng với các trường hợp phạm tội nghiêm trọng hoặc những quan chức bị kết tội tham nhũng.

Đề xuất này lần đầu tiên được đệ trình lên Quốc hội hồi tháng 3 như một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm bổ sung nhân lực cho quân đội trong bối cảnh xung đột căng thẳng.

Theo Kyiv Independent, về mặt lý thuyết, luật mới có thể cho phép Ukraine huy động 20.000 tù nhân tham gia lực lượng vũ trang nước này. Dù vậy, con số thực tế có thể nằm trong khoảng 5.000 người.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ukraine có thể nhận 50 tỷ USD từ tài sản Nga bị phong tỏa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.