Thế giới

Tổng thống Ba Lan thăm Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

Kim Phượng 24/06/2024 - 16:04

Theo AP ngày 24-6, Tổng thống Ba Lan đang có chuyến thăm Trung Quốc nhằm nỗ lực duy trì quan hệ hữu nghị trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

ba-lan.jpg
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang có chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: Czarek Sokolowski

“Tôi đang cố gắng duy trì mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, Ba Lan luôn có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và tôi muốn điều đó được tiếp tục”, Tổng thống Andrzej Duda nói trong một cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh Zet hôm 21-6.

Ông Andrzej Duda dự kiến ​​gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hôm nay (giờ địa phương) và cho biết hòa bình ở Ukraine sẽ là một vấn đề trọng tâm được thảo luận.

Khi được hỏi: Ông có tin rằng Trung Quốc đang nắm giữ chìa khóa hòa bình trong cuộc xung đột Nga - Ukraine hay không, ông Andrzej Duda nói: “Tôi nghĩ điều đó ở một mức độ lớn, đúng vậy”.

Trong khi Trung Quốc nói rằng nước này trung lập trong cuộc chiến, Bắc Kinh đã duy trì mối quan hệ thương mại và ngoại giao mạnh mẽ với Mátxcơva. Ba Lan giáp Ukraine, đã tiếp nhận những người Ukraine chạy khỏi cuộc xung đột và duy trì đường lối cứng rắn chống lại sự ảnh hưởng của Nga. Ông Duda cho biết sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc về việc Belarus gây áp lực di cư ở biên giới với Ba Lan, như một hình thức chiến tranh kết hợp bao gồm cả các cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Andrzej Duda cũng sẽ đàm phán về vấn đề miễn thị thực cho người Ba Lan đến Trung Quốc và thúc đẩy khả năng tăng xuất khẩu của Ba Lan nhằm cân bằng quan hệ thương mại. Cơ quan Thống kê Ba Lan cho biết 13,9% hàng nhập khẩu của nước này năm ngoái là từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu của Ba Lan sang Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ. Dự kiến, một số hiệp định thương mại sẽ được ký kết trong chuyến thăm.

Ngày 26-6, Tổng thống Duda sẽ đến trung tâm tài chính Thượng Hải để tham dự diễn đàn kinh tế Ba Lan - Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Ba Lan thăm Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.