(HNMO) - Chiều 29-8, Báo Hànộimới phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức Tọa đàm trực tuyến: “Nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm”. Các chuyên gia, khách mời giải đáp các câu hỏi của bạn đọc về những vấn đề liên quan đến sử dụng thực phẩm sạch, hạn chế những thực phẩm bẩn, không an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...
17:02 29/08/2017
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu kết thúc tọa đàm. |
Các đại biểu, khách mời chụp ảnh chung sau tọa đàm. |
16:49 29/08/2017
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP Hà Nội:16:47 29/08/2017
Độc giả Nguyễn Thị My, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội tới đại diện Chi Cục An toàn, Vệ sinh thực phẩm Hà Nội: “Hiện nay, nhiều người bận rộn nên thường mua khá nhiều thực phẩm một lúc và tích trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thực sự có tốt không?”
16:46 29/08/2017
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội trả lời câu hỏi của độc giả Huy Cường:
Bà Nguyễn Thị Thu Hằng. |
Trong các địa chỉ để mua, trong lĩnh vực của ngành Nông nghiệp, hiện nay có hơn 300 cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản trong đó có cả kinh doanh rau, củ quả. Chúng tôi thường xuyên cập nhật địa chỉ trên website của Sở NN-PT-NT.
Trong năm qua, Sở chỉ đạo các đơn vị có các chuỗi liên kết. Hiện nay có 27 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật, 9 chuỗi cá thịt có chứng nhận an toàn. Hiện, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội có 557 địa chỉ chuỗi an toàn trên toàn quốc. Tuy nhiên người tiêu dung có thể mua thử sản phẩm ở các cửa hàng tiện ích, siêu thị do Sở Công Thương quản lý.
16:45 29/08/2017
Độc giả Huy Cường, địa chỉ email: huycuongbg@gmail.com, đặt câu hỏi: Chúng tôi rất cần danh sách những địa chỉ uy tín bán rau, hoa quả sạch tại Hà Nội vì hiện nay có rất nhiều công ty gắn mác thực phẩm sạch, nhưng lại sử dụng hoá chất và chất phụ gia nguy hiểm?
16:44 29/08/2017
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trả lời: Không riêng gì hoa quả, chúng tôi còn phải giám sát nhìn chung các loại thực phẩm bao gồm cả tươi sống và bao gói. Chúng tôi có 2 nhiệm vụ và kiểm soát, khi có dấu hiệu vi phạm thì sẽ báo cáo để tổ chức kiểm tra, ngoài ra chúng ta còn nhiều lực lượng khác như chính quyền địa phương cơ sở.
Sản phẩm trước khi được đưa ra lưu thông phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở, điều này phụ thuộc phần lớn vào trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, cơ sở để dảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài ra có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và tiếng nói của người tiêu dùng thì độ an toàn của sản phẩm sẽ được kiểm chứng.
16:44 29/08/2017
Độc giả Phạm Thị Hoa, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hỏi: Hiện có nhiều cửa hàng được giới thiệu là hoa quả sạch, nhập khẩu từ nước ngoài và được bán với giá cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó kiểm chứng về độ an toàn và chất lượng thật của những loại hoa quả được cho là cao cấp này. Xin ông (bà) cho biết những cửa hàng như vậy có được giám sát thường xuyên không để người tiêu dùng không bị "tiền mất tật mang"?16:44 29/08/2017
16:43 29/08/2017
Câu hỏi: Chương trình “Bữa ăn an toàn” là một chương trình lớn của Thủ đô và thực sự rất có ý nghĩa với cộng đồng. Chương trình có nói đến sự kết nối 5 bên (gồm: Nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp (sản xuất và lưu thông), nhà quản lý và người tiêu dùng). Làm thế nào để sự kết nối này đạt hiệu quả đề ra, tránh sự kết nối chỉ trên giấy tờ, mang tính hình thức? Bà có thể cung cấp thêm thông tin về nội dung này cho bạn đọc không ạ?
16:37 29/08/2017
Ông Nguyễn Trọng Long, HTX Hoàng Long:
Với người sản xuất như chúng tôi là thực hiện việc sản xuất theo một chuỗi từ sản xuất con giống, chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển và cuối cùng là tới tay người tiêu dùng. Chúng tôi cam kết nếu có vấn đề về thiếu an toàn thì chúng tôi chịu trách nhiệm. Đó là một trong những cái tâm của người sản xuất.
Ở TPchúng ta, có rất ít doanh nghiệp sản xuất thành một chuỗi. Chúng tôi tâm niệm rằng, trong mỗi sản phẩm được cấu thành thể hiện ý chí, cái tâm của chúng tôi. Chúng tôi cam kết không làm việc gì, sử dụng chất gây ảnh hưởng sức khỏe tới người sử dụng. Sản phẩm của chúng tôi nằm trong làng nghề truyền thống làm giò chả của Hà Nội. Và là DN đầu tiên sản xuất theo chuỗi từ con giống cho đến làm ra sản phẩm cuối cùng là giò chả.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.