Vừa qua, Đoàn phúc tra số 2 của thành phố Hà Nội đã đánh giá, chấm điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của huyện Chương Mỹ năm 2024, đạt tổng 92 điểm.
Để có được kết quả này, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Địa bàn huyện Chương Mỹ hiện có 21.528 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 3 siêu thị, 23 chợ. Năm 2024, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. UBND huyện cũng đã triển khai thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với 32 xã, thị trấn.
Về kết quả cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Kết quả lĩnh vực nông nghiệp theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT, trong năm 2024 đã cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 17 cơ sở. Lũy kế số cơ sở có giấy chứng nhận còn hiệu lực là 38/42 cơ sở, tỷ lệ đạt 90,5%. Kết quả lĩnh vực y tế, số cơ sở thuộc diện cấp giấy là 165 cơ sở; số giấy chứng nhận còn hiệu lực là 82, tỷ lệ đạt 50%. Đối với kết quả ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm: Kết quả lĩnh vực công thương, tổng số đã ký cam kết về an toàn thực phẩm là 1.448/1.448 cơ sở, tỷ lệ 100%; kết quả lĩnh vực nông nghiệp theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT, tổng số cơ sở đã ký cam kết là 15.067/18.635 cơ sở (đạt 80,8%). Về lĩnh vực y tế, tổng số cơ sở ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là 1.228/tổng số cơ sở quản lý 1.228, tỷ lệ đạt 100%.
Bên cạnh đó, trong công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, tuyến huyện đã kiểm tra 4 đợt, kiểm tra 141 cơ sở. Số cơ sở đạt là 120 cơ sở. Có 21 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là hơn 209 triệu đồng. Với tuyến xã, tổng kiểm tra 3 đợt được 848 cơ sở, phạt tiền 76 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt là hơn 85 triệu đồng. Công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm trên địa bàn, đối với tuyến huyện, số mẫu gửi xét nghiệm tại Labo 128 mẫu; không có mẫu vi phạm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Hoàng Anh Châu yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh kiểm tra cao điểm vào các dịp lễ lớn như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân 2025. Ngoài ra, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm. Các vi phạm sẽ được xử lý kiên quyết, đặc biệt đối với những cơ sở không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm. Huyện cũng đặc biệt chú trọng việc giám sát, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm để phòng, chống các sự cố về thực phẩm, ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Việc kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng hằng ngày cũng được nâng cao, bảo đảm truy xuất nguồn gốc thực phẩm một cách chặt chẽ. Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Qua kiểm tra thực tế tại địa phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục quản lý chặt chẽ sản phẩm thực phẩm và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, phối hợp liên ngành trong an toàn thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế, rà soát, đánh giá hồ sơ, Đoàn phúc tra số 2 của thành phố đã đánh giá, chấm điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm huyện Chương Mỹ, đạt tổng 92 điểm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.