Bạn đọc

Tiếp bài “Giao đất trái thẩm quyền ở xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai): Cần sớm giải quyết tận gốc vấn đề”: Rõ định hướng xử lý từng dạng vi phạm

Thiện Mỹ 08/07/2024 - 06:42

Báo Hànộimới số ra ngày 22-6-2024 đăng bài viết: “Giao đất trái thẩm quyền ở xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai): Cần sớm giải quyết tận gốc vấn đề”.

Sau khi bài viết được đăng tải, Báo Hànộimới tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về nhiều trường hợp xây dựng nhà trên đất giao, bán trái thẩm quyền và đất lấn chiếm nhưng không bị xử lý dứt điểm. Tiếp cận thông tin cho thấy, để giải quyết các vi phạm tồn đọng, vấn đề cấp thiết là cần sớm phân loại và rõ định hướng trong xử lý từng dạng vi phạm về đất đai ở địa phương này.

thanh-oai.jpg
Công trình xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền tại thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai).

Vi phạm chồng vi phạm

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2023, rải rác trên địa bàn xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai) có nhiều công trình xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền, lấn, chiếm đất công, vi phạm mới chồng vi phạm cũ, nhưng không bị xử lý.

Khảo sát thực tế của phóng viên Báo Hànộimới tại 6 công trình bị phản ánh cho thấy, 5/6 công trình xây dựng trên đất được thôn, xã giao trái thẩm quyền từ khoảng những năm 2001-2003 và trên đất lấn, chiếm đất công trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2006; 1/6 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Đáng nói, những công trình này đều đã bị UBND xã lập biên bản, tiến hành đôn đốc, nhắc nhở..., song phần lớn chủ công trình vẫn tiếp tục xây dựng, thậm chí có công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Chủ tịch UBND xã Thanh Cao Vũ Mạnh Tuấn cho biết, cuối năm 2023, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành kết luận nội dung tố cáo, trong đó khẳng định, trách nhiệm để xảy ra vi phạm thuộc những cá nhân đã ký vào văn bản giao đất trái thẩm quyền. Với những vi phạm xảy ra sau ngày 1-7-2014, lãnh đạo xã, công chức địa chính tại thời điểm năm 2019, 2022-2023 phải chịu trách nhiệm vì thiếu cương quyết xử lý vi phạm...

“Từ kết luận trên, những cá nhân liên quan đã phải kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật. Hiện nay, theo chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã rà soát và xây dựng kế hoạch xử lý với từng trường hợp”, ông Vũ Mạnh Tuấn cho biết.

Theo đó, sau khi rà soát nguồn gốc, đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất, UBND xã đề xuất 5/6 trường hợp giữ nguyên hiện trạng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Riêng trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, trong quý III-2024, sẽ tổ chức cưỡng chế trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của đất.

Sẽ rà soát tổng thể

Với địa phương có đến hơn 200 thửa đất được bán, giao đất trái thẩm quyền, nếu không giải quyết dứt điểm các tồn tại, xã Thanh Cao sẽ không tránh được việc “chạy theo” để xử lý vi phạm.

Về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, những tồn tại về đất đai, trật tự xây dựng diễn ra nhiều năm, qua nhiều thời kỳ với rất nhiều dạng vi phạm, trong đó có trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp chính quyền và đơn vị liên quan. Huyện chỉ đạo, tất cả công trình xây dựng đều phải được kiểm tra; trách nhiệm của chủ sử dụng đất là phải thông báo cho chính quyền khi xây dựng công trình để cán bộ xã đến xác định vị trí, diện tích, ranh giới, xem đất có đủ điều kiện xây dựng hay không..., nhằm tránh những tranh chấp, vi phạm phát sinh. Tuy nhiên, rất ít người dân thực hiện quy định này.

Để công tác quản lý đất đai khoa học, hiệu quả, huyện tiếp tục chỉ đạo xã Thanh Cao rà soát, phân loại, trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ hướng dẫn người dân thực hiện; trường hợp chưa đủ điều kiện cũng phải kê khai đăng ký đất đai để quản lý. Về lâu dài, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn phải vào cuộc quyết liệt hơn trong thực hiện Kế hoạch số 389/KH-UBND ngày 19-11-2015 của UBND huyện Thanh Oai về xử lý tồn tại trong quản lý đất đai. Theo kế hoạch này, quy trình thực hiện đã rất rõ và trách nhiệm chính thuộc về các xã, thị trấn...

Thực tế, một số xã trên địa bàn huyện Thanh Oai đã thực hiện xử lý các tồn tại về đất đai theo Kế hoạch số 389/KH-UBND và bước đầu cho thấy đây là một trong những giải pháp căn cơ trong giải quyết số vi phạm tồn đọng. Đề nghị UBND huyện Thanh Oai đôn đốc, đẩy nhanh việc triển khai công việc này để tăng tính chủ động trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở các địa phương thuộc huyện.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tiếp bài “Giao đất trái thẩm quyền ở xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai): Cần sớm giải quyết tận gốc vấn đề”: Rõ định hướng xử lý từng dạng vi phạm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.