Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thực phẩm phục vụ ngày rằm tháng Giêng phong phú, bánh trôi, đào tiên đắt hàng

Lam Giang| 04/02/2023 11:03

(HNMO) - Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong ngày Rằm tháng Giêng, thị trường thực phẩm tươi sống tại các chợ hôm nay (4-2) rất phong phú, giá tăng nhẹ. Dịp này, mặt hàng bánh trôi, bánh bao đào tiên khá đắt khách, gắn với mong ước một năm mới luôn suôn sẻ, trôi chảy.

Người dân đi mua sắm trong ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Ảnh: L.Giang

Hôm nay, tại các chợ dân sinh: Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Gia Lâm (quận Long Biên)…, mặc dù thời tiết mưa dầm, ẩm ướt, song lượng hàng hóa tại các chợ rất phong phú, với mức giá tương đối ổn định so với sau Tết Nguyên đán nhưng tăng nhẹ so với đầu tuần.

Các mặt hàng có mức tiêu thụ lớn như thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, rau quả, hoa tươi… được bày bán nhiều tại các chợ. Trong đó, giá gà ta ngon nguyên con ở mức 135.000 đến 140.000 đồng/kg; với thịt lợn: móng giò có giá 80.000 đến 90.000 đồng/kg,  thịt ba chỉ, nạc vai, sườn từ 110.000 đến 150.000 đồng/kg; thịt bò loại ngon có giá từ 330.000 đến 370.000 đồng/kg...

Chị Hải, kinh doanh thịt bò tại chợ Hàng Bè (quân Hoàn Kiếm) cho biết, do nguồn cung tăng nên giá thịt bò hôm nay đã giảm 25.000 đến 30.000 đồng/kg so với thời điểm sau Tết. Hàng thủy sản, giá tăng nhẹ so với đầu tuần, tôm thẻ có giá từ 330.000 - 380.000 đồng/kg, tôm sú 450.000 - 550.000 đồng/kg tùy loại to, nhỏ…

Thịt bò đã giảm giá so với sau Tết. Ảnh: Lam Giang

Các loại rau xanh rất phong phú. Ảnh: L.Giang

Đối với mặt hàng rau xanh, tuy giá đã giảm so với cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán nhưng vẫn ở mức cao so với ngày thường. Chị Nguyễn Thị Thật, bán rau tại chợ Hôm - Đức Viên (quận Hai Bà Trưng) cho biết, giá cà chua vẫn ở mức cao 30.000 đồng/kg do nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, giá rau cần 8.000 - 10.000 đồng/mớ, súp lơ 12.000 - 15.000 đồng/cái, cải chíp 8.000 - 10.000 đồng/mớ, bắp cải 12.000 đồng/kg, xà lách 20.000 - 25.000 đồng/kg…

Chị Lăng, bán trái cây tại chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) cho biết, giá trái cây hôm nay tăng nhẹ so với đầu tuần do sức mua tăng. Cụ thể, giá táo xuân Bắc Giang, cam Canh ở mức 65.000 - 75.000 đồng/kg, thanh long đỏ 75.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long trắng và xoài cát chu 65.000 - 75.000 đồng/kg, na 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Nhiều loại trái cây tăng giá nhẹ trong ngày hôm nay. Ảnh: L.Giang

Thời điểm này, hoa tươi tại các chợ rất phong phú, giá giảm so với dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Hoa ly từ 25.000 đến 35.000 đồng/cành từ 2 đến 4, 5 tai; hoa cúc 6.000 - 8.000 đồng/bông; hoa hồng không lộc 8.000 - 10.000 đồng/bông, hồng có lộc 12.000 - 15.000 đồng/bông… Ngoài ra, hoa đào dăm có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng/nắm, hoa bưởi nguyên cành 30.000 đồng/lạng, hoa bưởi rời 200.000 đồng/kg, hoa cau 15.000 đồng/nhánh…

Sau Tết, hoa đào vẫn được nhiều người lựa chọn. Ảnh: L.Giang

Những ngày này, dịch vụ nấu cỗ rất đắt hàng. Khách hàng chủ yếu là những người làm văn phòng hay gia đình “neo” người. Chị Hoàng Yến, chủ một cơ sở nấu cỗ tại phố Văn Cao (quận Ba Đình) cho biết, từ mùng 9, mùng 10 đến nay, cơ sở của chị đã nhận hàng trăm đơn hàng. Khách hàng chủ yếu đặt cỗ vào hôm nay (14 tháng Giêng) và ngày mai 15 tháng Giêng. Mức giá hơn 1 triệu đồng/mâm được nhiều người lựa chọn.

“Xu hướng khách hàng yêu cầu những món mới mẻ, chống ngán, không quá nhiều dầu mỡ, thịt, cá. Có khách hàng còn lên đơn để nhà hàng làm”, chị Hoàng Yến nói.

Dịch vụ đặt cỗ làm sẵn rất đắt hàng trong dịp Rằm tháng Giêng.

Chị Lê Thủy, chuyên đồ ăn làm sẵn tại phường Gia Thụy, quận Long Biên cho hay, giá các món ăn làm sẵn đều không tăng so với dịp Tết. Cụ thể, nem thịt 100.000 đồng/10 cái; canh bóng thả 130.000 đồng/bát, cá tẩm bột chiên xù 160.000 đồng/500g, nộm rau củ bò khô 50.000 đồng/đĩa, xôi gấc/xôi hoàng phố từ 50.000 đến 80.000 đồng/đĩa, nem Bùi 35.000 đồng/cái… Gà luộc sẵn được bán tại nhiều cửa hàng với mức giá 250.000 - 260.000 đồng/kg, tương đương từ 480.000 - 700.000 đồng/con, tùy trọng lượng.

Bên cạnh đó, mâm cỗ chay chủ yếu được làm từ rau, củ, quả tươi với các món như nấm kho, nem nấm, há cảo chay, canh chay rau củ, khoai lang tẩm vừng… có giá từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng cũng được nhiều người lựa chọn. Khách hàng có thể đặt hàng qua website, mạng xã hội và được chuyển đến tận nhà.

Trong sáng nay, nhiều người dân xếp hàng mua bánh trôi tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng). Ảnh: L.Giang

Dịp này, bánh bao đào tiên, bánh bao kim tiền, bánh trôi nước, xôi ngũ sắc… với nhiều mẫu mã đẹp mắt cũng rất đắt khách. Bánh trôi là vật phẩm cúng rằm không thể thiếu của nhiều gia đình Hà Nội với ngụ ý mong một năm thật bình an, mọi việc đều suôn sẻ, trôi chảy. Bên cạnh set bánh trôi truyền thống nặn tròn, ngũ sắc có giá khoảng 50.000 đồng/3 bát, còn có các set hình hoa - lá - đài sen, bánh bao đào tiên rất đẹp mắt với giá từ 65.000 đến 120.000 đồng/set...

Bánh trôi ngũ sắc được nhiều người lựa chọn để dâng cúng tổ tiên lễ Rằm tháng Giêng.

Bánh bao đào tiên được giới thiệu trên các chợ mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hòa (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) chia sẻ, Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Dù không đòi hỏi phải quá cầu kỳ song bà vẫn chăm chút để dâng lễ tổ tiên mâm cơm cùng bánh trái thật tươm tất, cầu mong một năm mới bình an, công việc may mắn, hanh thông.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm phục vụ ngày rằm tháng Giêng phong phú, bánh trôi, đào tiên đắt hàng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.