Chuyện đó đây

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hứng chịu nắng nóng kỷ lục 49,9 độ C

Thùy Dương 30/05/2024 - 06:23

Theo Guardian, ngày 29-5, nhiệt độ ở New Delhi tăng lên mức cao kỷ lục 49,9 độ C khi chính quyền cảnh báo về tình trạng thiếu nước ở thủ đô của Ấn Độ.

india.jpg
Xe phun nước tại đường phố ở New Delhi (Ấn Độ) trong ngày nhiệt độ cao kỷ lục 49,9 độ C. Ảnh: Getty

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã ghi lại nhiệt độ hôm 28-5 tại hai trạm ngoại ô Delhi ở Narela và Mungeshpur với nhiệt độ cao hơn 9 độ so với dự kiến.

IMD cảnh báo về tác động của nắng nóng đối với sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, người già và những người mắc bệnh mãn tính. Nhiệt độ tương tự vào ngày 29-5 đối với thành phố hơn 30 triệu dân, IMD đưa ra thông báo cảnh báo đỏ để người dân cẩn thận. Vào tháng 5-2022, nhiều nơi ở Delhi đạt 49,2 độ C. Giới chức New Delhi cảnh báo về nguy cơ thiếu nước khi thủ đô oi bức.

Tờ Times of India đưa tin, quan chức thủy lợi thành phố New Delhi Atishi Marlena kêu gọi trách nhiệm tập thể trong việc chấm dứt sử dụng nước lãng phí: "Để giải quyết vấn đề khan hiếm nước, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp như giảm tần suất cung cấp nước từ hai lần một ngày xuống một lần một ngày ở nhiều khu vực". Nguồn nước tiết kiệm sẽ được phân bổ tới các nơi chỉ cấp nước khoảng 15-20 phút mỗi ngày.

Nhiều người đổ lỗi nhiệt độ tăng cao là do gió thiêu đốt từ bang Rajasthan, nơi nhiệt độ ngày 28-5 nóng nhất cả nước, ở mức 50,5 độ C. Ấn Độ không còn xa lạ với nhiệt độ mùa hè oi bức. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên và dữ dội hơn.

Năm nay, hàng tỷ người trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Á, trong đó có nước láng giềng Pakistan của Ấn Độ, đã trải qua một mùa hè nóng. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng này bắt nguồn từ biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hứng chịu nắng nóng kỷ lục 49,9 độ C

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.