Thế giới

Bão Remal tấn công Ấn Độ và Bangladesh với sức gió 135km/h

Quỳnh Dương 27/05/2024 - 13:42

Ngày 27-5, bão Remal với sức gió lên tới 135km/h đã đổ bộ vào các vùng ven biển của Bangladesh, Ấn Độ khiến hàng triệu hộ gia đình mất điện.

7(1).jpg
Bão kèm theo mưa lớn tại khu vực ven biển Ấn Độ. Ảnh: MSN

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết, cơn bão tấn công các khu vực ven biển của cảng Mongla (Bangladesh) và quần đảo Sagar liền kề ở bang Tây Bengal của Ấn Độ.

1 người đã thiệt mạng tại thành phố đô thị lớn Kolkata (Ấn Độ) khi bị những khối bê tông rơi trúng người. Mái của nhiều túp lều tranh bị thổi bay trong khi những ngôi nhà bằng đất bị san phẳng. Hiện, chính quyền 2 nước đang xác định quy mô thiệt hại.

Khoảng 800.000 người từ các khu vực cảng Mongla, Chittagong và 9 huyện ven biển Bangladesh đã phải sơ tán tới đến nơi trú bão. Thủ đô Dhaka đã thiết lập gần 8.000 nơi trú ẩn và huy động 78.000 tình nguyện viên hỗ trợ người dân. Trong khi đó, tại Ấn Độ, số cư dân phải di chuyển tới khu vực an toàn cũng lên tới 110.000.

Mặc dù những cảnh báo sớm và sơ tán kịp thời đã giúp cả hai nước tránh được thương vong lớn do cơn bão, nhưng cơ sở hạ tầng điện vẫn bị thiệt hại nặng nề. Nhiều thị trấn ven biển Bangladesh chìm trong bóng tối do cây đổ và đường dây bị đứt làm gián đoạn nguồn cung cấp điện.

Arup Biswas, Bộ trưởng Bộ Điện lực của chính quyền Tây Bengal (Ấn Độ) cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo về ít nhất 356 cột điện và nhiều máy biến áp bị hư hại trong giờ đầu tiên sau khi cơn bão đổ bộ. Hơn 50 chuyến bay quốc tế và nội địa ở thành phố Kolkata đã phải hủy bỏ.

Các bờ kè sông ở đồng bằng Sundarbans, khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới, thuộc sở hữu của Ấn Độ và Bangladesh, cũng bị thiệt hại nặng nề do thủy triều dâng cao làm vỡ đê bảo vệ ở nhiều nơi. Lốc xoáy cũng mang mưa lớn đến thủ đô Dhaka của Bangladesh, gây ngập đường và ảnh hưởng nặng nề đến giao thông .

Cơn bão đã dần suy yếu thành lốc xoáy vào trưa 27-5, sau đó di chuyển về hướng Đông Bắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão Remal tấn công Ấn Độ và Bangladesh với sức gió 135km/h

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.