Theo dõi Báo Hànộimới trên

Thị trường bánh Trung thu: Hàng bình dân được lựa chọn nhiều

Bài, ảnh: Thanh Hương| 04/09/2013 14:46

(HNMO) - Nền kinh tế khó khăn, túi tiền của người dân kém “rủng rỉnh” nên bánh Trung thu có mức giá phải chăng hút khách trong mùa tết Trung thu năm nay.

Khách hàng đi mua bánh Trung thu


Chỉ còn nửa tháng nữa là đến rằm Trung thu. Dạo qua các phố như Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Giảng Võ, Cát Linh, Bà Triệu…không khó để bắt gặp bánh Trung thu của Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội, Bibica hay các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Long Đình, Thu Hương…được bày bán. Giống những năm trước, các doanh nghiệp tung ra nhiều sản phẩm được làm với nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, khoai môn, sữa dừa, đậu xanh lá dứa, cốm dừa, lạp xưởng, thập cẩm gà quay, sen trà xanh trứng hay cao cấp hơn là cá hồi, tôm hùm, vây cá dăm bông…nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, từ bình dân đến cao cấp.

Sản phẩm mới cũng được doanh nghiệp chú trọng để làm phong phú cho thị trường. Trong đó Bibica cho ra dòng sản phẩm bánh nướng ngọt hai nhân mới: đậu xanh-dâu và hạt sen-mè đen, mang tên gọi Phúc Nguyệt. Nhà hàng Long Đình lại giới thiệu sản phẩm mới Long Đình ngọc quý được làm bằng nhân đậu xanh, trứng, sữa, đựng trong hộp làm bằng gỗ màu nâu tím ánh đồng, phối hợp tinh tế với hoa văn gỗ chạm khắc tinh xảo. Hay như Công ty Kinh Đô tung ra dòng bánh Mochi nhân mứt ẩm thực Nhật Bản với Mochi vị mứt dâu, Mochi vị mứt chanh mật ong, Mochi vị mứt cam Nhật, Mochi vị mứt Kiwi… thanh ngọt. Năm nay, Kinh Đô tung ra thị trường tới khoảng 2.400 tấn bánh Trung thu các loại; trong đó vào hồi tháng 7 vừa qua doanh nghiệp này đã xuất khẩu 5 container bánh Trung thu sang các thị trường Mỹ và Campuchia với 5 loại nhân: Ngũ nhân, trà xanh, hạt sen, đậu xanh và khoai môn. Đây là những sản phẩm bánh trung thu truyền thống của Kinh Đô được kiều bào ưa chuộng.

Bánh có mức giá mềm hút khách


Vài năm gần đây, nhu cầu về bánh Trung thu ít đường và ăn kiêng gia tăng nên các doanh nghiệp cũng chú trọng đến mảng sản phẩm này. Bibica cho biết, tiếp tục triển khai xu hướng giảm ngọt, ít béo, công ty đã giảm khoảng 10% độ ngọt của bánh so với các loại bánh trung thu thông thường khác thông qua việc sử dụng các loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí, hạt mè thay thế các loại mứt có hàm lượng đường cao, đồng thời thay thế một phần đường sacarô bằng các loại đường tự nhiên có độ ngọt dịu vừa giúp khắc phục nhược điểm ngọt gắt vừa làm vị bánh đậm đà hơn. Để giảm độ béo ngấy bánh trung thu, Bibica sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ lợn. Doanh nghiệp này đưa ra các loại bánh nướng thập cẩm lạp xưởng, đậu xanh-gấc, hạt sen-trà xanh và bánh dẻo đậu xanh lá dứa, hạt sen-trà xanh với giá 43.000-58.000 đồng/chiếc dành cho người ăn kiêng. Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội cung cấp dòng sản phẩm cho người tiểu đường, ăn kiêng và ăn chay là bánh nướng đậu xanh isomalt, bánh nướng tảo, dăm bông; bánh nướng vừng đen, sen gấc, sen cacao, sữa dừa; bánh dẻo sen sâm linh chi, sen long nhãn, hạt dưa…có giá 45.000-82.000 đồng/chiếc. Kinh Đô giới thiệu bánh nhân thập cẩm, nhân trà xanh Hawai, đậu xanh, hạnh nhân, mè đen, hạt dưa được bán với giá 50.000-55.000 đồng/chiếc.

So với năm trước, năm nay giá các sản phẩm nơi không đổi, nơi chỉ tăng 5-10%. Với mặt hàng bình dân, giá phổ biến là 32.000-60.000 đồng/chiếc hay khoảng 130.000-240.000 đồng/hộp 4 chiếc tùy loại. Còn dòng sản phẩm cao cấp có giá vô kể, rẻ là 450.000-600.000 đồng/hộp, đắt thì hơn 1 triệu/hộp, thậm chí là 4-5 triệu đồng/hộp.

Trên thị trường, người dân đã rục rịch mua bánh từ rằm tháng bảy để về thắp hương. Đến thời điểm này, số người mua đã nhiều hơn. Có người mua để thắp hương ngày mồng một tháng tám, người mua về đề biếu người thân, gia đình nếm thử. Tuy nhiên, người dân chủ yếu tập trung vào mặt hàng bánh có mức giá phải chăng. Tại cửa hàng của Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu, khách mua khá đông. Chị Thanh Hằng (ở Lĩnh Nam) vừa mua 3 hộp bánh cho biết: Năm nào tôi cũng mua 3 hộp bánh để biếu ông bà nội ngoại và dành cho gia đình. Năm nay kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút nên tôi phải tính toán kỹ. Sau khi xem xét, tôi đã mua 3 hộp bánh với tổng giá 450.000 đồng. “Tính ra, 3 hộp bánh này mới bằng 1 hộp bánh cao cấp loại rẻ nhất đấy” - Chị Hằng so sánh.

Cửa hàng bánh Trung thu của Công ty Bánk kẹo Hà Nội
trên phố Bà Triệu hút khách


Cũng tại cửa hàng trên, anh Hùng (ở đường Giải Phóng) cho hay: Tôi đã đi dạo một lượt trên thị trường. Sau khi nghiên cứu giá, tôi quyết định mua ở đây vì giá khá mềm. Cuối tuần này tôi về thăm quê nên mua hai hộp để làm quà biếu.

Trái ngược với cảnh khá hút khách tại đây, tại các gian hàng bánh cao cấp, khách ra vào thưa thớt. Theo một nhân viên bán bánh Long Đình trên phố Giảng Võ, bằng thời điểm này năm trước, người dân và doanh nghiệp đã rục rịch đi mua. Tuy nhiên, năm nay, hàng bán rất chậm. “3 ngày nay, tôi chưa bán được gì cả” - Anh này thở dài.

Theo quan sát của chúng tôi, bánh Trung thu Long Đình có mức giá thấp nhất là 398.000 đồng/hộp, cao nhất là 4,288 triệu đồng/hộp. Chủ một cửa hàng bánh Trung thu trên phố Bà Triệu cũng than thở, hàng cao cấp bán khá chậm. “Khác với ba bốn năm trước, năm nay, mua hộp bánh giá 500.000 đồng là người dân đã phải đắn đo rất nhiều” - Chị này nói.

Mặt hàng bánh Trung thu cao cấp thường dành cho người dân và doanh nghiệp mua để làm quà biếu, quà tặng hoặc những gia đình khá giả lựa chọn. Vì thế, cũng thật dễ hiểu khi mà bánh cao cấp chưa có nhiều người mua vào thời điểm này. Một phần vì chưa đến sát ngày Trung thu, một phần vì kinh tế khó khăn nên doanh nghiệp và người dân phải tính toán kỹ khi mua.

Theo những người kinh doanh bánh Trung thu, khoảng 1 tuần nữa, thị trường mới thật sự sôi động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường bánh Trung thu: Hàng bình dân được lựa chọn nhiều

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.