Chính trị

Tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh bức xúc

Hương Ly - Ảnh: Quang Thái 28/03/2024 - 20:23

Chiều 28-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban định kỳ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ quý II - năm 2024.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị.

Cùng chủ trì hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Bám sát chỉ đạo của Thành ủy, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác năm 2024; tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và các ngày kỷ niệm, các sự kiện lớn của Thủ đô.

gb-t2-chu-tri-.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Các đơn vị đã phát động thi đua cao điểm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2024), tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cho nhân dân đón Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

gb-a-tuan-.jpg
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội Đảng các cấp; triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, và 02 bộ Quy tắc ứng xử; triển khai công tác công tác nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, ủng hộ các quỹ xã hội, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đến nay, đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ của 53 đơn vị với tổng số tiền 39,923 tỷ đồng…

gb-mttq.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Hội Cựu chiến binh thành phố phối hợp tổ chức 584 buổi thông tin, thời sự cho hội viên, cựu quân nhân và nhân dân. Các cấp hội cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Dân vận khéo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Hội thực hiện tốt các nội dung công tác nghĩa tình đồng đội, thăm tặng quà 47.345 lượt hội viên với tổng số tiền 11,312 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 16 nhà“Nghĩa tình đồng đội” trị giá 640 triệu đồng... cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

gb-ldld.jpg
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Quang Thanh phát biểu.

Các cấp Công đoàn thành phố đã dành nguồn ngân sách trên 144 tỷ đồng để chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết; phối hợp chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động năm 2024 theo quy định, bảo đảm tiến độ. Đến nay, có 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, 41,15% đơn vị tổ chức hội nghị người lao động…

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm tiếp tục lan toả sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, qua đó đóng góp vào những kết quả phát triển chung của thành phố.

Kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao sự chủ động, tích cực trong xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong quý I-2024 của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố.

Điểm lại những kết quả mà thành phố đã đạt được trong quý I, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, GRDP quý I tăng 5,5%. Lượt khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 58,4%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 146,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% so với cùng kỳ…

Trong quý I-2024, thành phố cũng đã chi ưu đãi người có công 593,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 19-2-2024 thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng, thực hiện giá trị, chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ mới.

gb-t2-phat-bieu-.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận.

“Đóng góp tạo nên thành công chung của Thủ đô trong quý I vừa qua, Thường trực Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra” - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ ghi nhận.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ; phát huy hơn nữa vai trò tập hợp quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tham gia các Tiểu ban xây dựng Đề cương Văn kiện Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và các ngày lễ lớn; gắn với kỷ niệm ngày thành lập của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố phối hợp Ban Dân vận Thành uỷ làm tốt công tác tổng kết các nghị quyết, chỉ thị; tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, cần tăng cường nắm tình hình hội viên, đoàn viên, tình hình dân tộc, tôn giáo, dư luận xã hội; tham mưu, phối hợp đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tham mưu, đề xuất giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh bức xúc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.